ภาพเด็กนร.ยโสธรพร้อมใจไปกราบรำลึกพระคุณอดีตครูถึงกลางทุ่งนา

ภาพเด็กนร.ยโสธรพร้อมใจไปกราบรำลึกพระคุณอดีตครูถึงกลางทุ่งนา

Publish 2019-06-14 10:29:48


ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มนักเรียนบางโรงเรียนที่ทำพานพุ่มไหว้ครู สื่อชัดเจนถึงทัศนคติทางการเมืองคล้ายไปในทางล้อเลียน ซึ่งบางกลุ่มเห็นว่าเป็นการออกแบบพานที่แปลกใหม่สร้างสรรค์ และแนะให้คิดไปถึงเจตนาที่บริสุทธิ์ของเด็กนักเรียน แต่ในขณะเดียวกันนั้น บางกลุ่มมองว่าไม่ควรที่จะจัดทำพานไหว้ครูในลักษณะนี้ เพราะการนำพานมาไหว้ครูนั้นเพื่อขอขมารวมถึงการแสดงออกด้วยความรัก ศรัทธา และความเคารพที่ศิษย์พึงมีต่อครูผู้อบรมสั่งสอน 

 
 

ดังกรณีล่าสุด ที่ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพประทับใจ พร้อมข้อความที่บรรยายเอาไว้ว่า #ภาพสุดประทับใจ....ศิษย์ได้ดีเพราะมีครู มิติใหม่ของการไหว้ครู...กลางทุ่งนา #ลูกศิษย์ไม่เคยลืมครู ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านหัวดง ไม่เคยลืมครูครับ (ภาพประทับใจลูกศิษย์...คุณครูคงฤทธิ์ อดีตครูโรงเรียนมหาชนะชัยวิทยาคม จ.ยโสธร) ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย อาทิ ชุ่มชื่นหัวใจของคนเป็นครูที่สุดเจอครูที่ไหนแค่ทักทายสวัดดีก็ดีใจมากแล้วค่ะ, สิ่งสวยงามของเด็ก ๆ มีมากมายเยอะแยะช่วย ๆ กันส่งเสริมนะคะเด็กดี ๆ บ้านนอกคอกนากะไปตามหาใหว้ครูถ้าเป็นเราน้ำตาคงไหลเป็นคุละจ้า เป็นต้น

 

 ทั้งนี้ พิธีไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่เป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ แสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครู การไหว้ครูเป็นการแสดงตนว่าขอเป็นศิษย์ของท่านโดยตรง การไหว้ครูมีใช้ในหลายกิจกรรม เช่น การไหว้ครูในโรงเรียน พิธีกรรมของโรงเรียนในวันครู การไหว้ครูมวย เป็นการไหว้ครูด้วยลีลาของศิลปะมวยไทย เช่นเดียวกับกระบี่กระบอง การไหว้ครู ก่อนการแสดงศิลปะดนตรี เช่น หนังตะลุง และการไหว้ครูในงานประพันธ์ เรียกว่า บทไหว้ครู หรือ อาเศียรวาท (อาเศียรพาท ก็ว่า) เป็นการกล่าวระลึกถึงบุญคุณครู และขอความเป็นมงคล 

 

 

 

 

ภาพประทับใจลูกศิษย์...คุณครูคงฤทธิ์ อดีตครูโรงเรียนมหาชนะชัยวิทยาคม จ.ยโสธร

 

ขอบคุณ : ข่าวสารบ้านเฮา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;