มันไม่ใช่หมอก!!! ไฟไม่ได้ไหม้ แต่ไม่ต้องแปลกใจที่คนไทยป่วยง่ายเลย!!! (คลิป)

Publish 2018-03-14 12:12:38

ไม่ต้องสงสัยเลยหากคุณไปหาหมอแล้วพบว่าคุณเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ในเมื่อทุกวันนี้สภาพสังคมที่เราอยู่เต็มไปด้วยฝุ่นควัน และทุกๆวันเราจะต้องสูดหายใจเอาก๊าซพิษ  ไอเสีย  ควันดำ  ฝุ่น  ละอองของรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม ฯ ที่งานนี้ได้มีมือดีถ่ายคลิปบรรยากาศนี้มาฝาก พร้อมข้อความว่า "เช้านี้อากาศดีจัง มีหมอกด้วย" จะอากาศสดใสขนาดไหนต้องไปดู...

 

 

 มลพิษในอากาศ นั้นมีสารมลพิษเจือปนอยู่ในปริมาณมาก ในระยะเวลาที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ สารมลพิษดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเกิดจาการกระทำของมนุษย์ อาจอยู่ในรูปของก๊าซ หยดของเหลว หรืออนุภาคของแข็งก็ได้ สารมลพิษในอากาศที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย 

 

 

 

 

 


แน่นอนว่าฝุ่นละออง เป็นมลพิษในอากาศที่เป็นปัญหาหลักในกรุงเทพมหานคร และชุมชนขนาดใหญ่ จากการวิจัยพบว่าฝุ่นละอองที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน โดยฝุ่ยละอองขนาดเล็กนี้ สามารถเข้าไปในระบบทางเดินหายใจผ่านโพรงจมูกเข้าไปถึงถุงลมในปอด ทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองเรื้อรัง และฝุ่นละอองจะมีพิษมากขึ้นหากฝุ่นละอองนั้นเกิดจากการรวมตัวของก๊าซบางชนิด แต่ในอากาศยังมีสารทำลายสุขภาพอื่นเจือปนอยู่ด้วย เช่น สารตะกั่ว มีฤทธิ์ทำลายระบบประสาท มีผลต่อกระบวนการรับรู้ และการพัฒนาสติปัญญาของมนุษย์ และนอกจากนี้ยังมีสารจำพวกที่ส่งผลกระทบต่อปอด ผิวหนัง ตา หลอกลม จนทำให้กลายเป็นโรคเรื้อรังได้

 

 

 

เห็นแบบนี้แล้วคุณคิดว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนไทยจะหันมาดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนที่เรารัก อย่าปล่อยให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราต้องกลายเป็นโรคทางเดินหายใจตั้งแต่เกิดเลย...

 

ขอบคุณคลิปจาก ‎ช่างอาท ดงอีโร๊ะโค๊ะ‎ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต