พ่อค้าปาเลสไตน์ผู้ซื่อสัตย์ !! เก็บรักษาเงิน ที่เพื่อนทหารฝากไว้ กว่า 100 ปี !!

พ่อค้าปาเลสไตน์ผู้ซื่อสัตย์ !! เก็บรักษาเงิน ที่เพื่อนทหารฝากไว้ กว่า 100 ปี !!

Publish 2018-07-23 15:38:17


ทางด้านผู้สื่อข่าวต่างประเทศได้มีรายงาน ซึ่งเล่าว่า พ่อค้าปาเลสไตน์ผู้ซื่อสัตย์รายหนึ่ง ได้เปิดเผยเรื่องราว ของธนบัตรปึกหนึ่ง ที่ได้มาจาก ทหารออตโตมัน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 100 ปีก่อน
โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า ได้มีทหารออตโตมันนายหนึ่ง ได้มารบที่ปาเลสไตน์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และทหารนายนั้นได้พกเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งห่อผ้าสีขาวติดตัวมาด้วย และได้ฝากเงินจำนวนมากในห่อสีขาวไว้กับพ่อค้าชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า Ruadu Efendi ซึ่งทั้งคู่ได้รู้จักกันในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยพ่อค้ารายนี้เปิดร้านอยู่ในเมืองนาบลุส

และเรื่องราวนี้ก็ทำให้ชาวโลกสุกปลื้มปิติ เพราะ พ่อค้าที่รับฝากเงิน ยังเก็บเงินปึกนั้นอยู่ จนทุกวันนี้ โดยส่งต่อถึงลุกหลานให้ช่วยเก็บรักษาไว้ให้ดี เพื่อรอให้นายทหารคนนั้นกลับมาเอา แม้ว่าจักรวรรดิออตโตมันจะล่มสลายไปตั้งแต่ปี 1918 ก็ตามจักรวรรดิออตโตมัน ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 1996 (ค.ศ. 1453) หลังการล่มสลายของจักรวรรดิไบแซนไทน์ ซึ่งมีคอนสแตนติโนเปิล (อิสตันบูล) เป็นเมืองหลวง สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2 เป็นผู้นำในการทำสงคราม ตอนแรกที่ยึดคอนสแตนติโนเปิลได้ พระองค์ได้ทรงเปลี่ยนชื่อเมืองคอนสแตนติโนเปิลใหม่เป็น อิสตันบูล และเปลี่ยนโบสถ์ฮาเจีย โซเฟีย ที่เป็นโบสถ์ในศาสนาคริสต์ เป็นมัสยิดในศาสนาอิสลาม

จักรวรรดิออตโตมันมีอาณาเขตที่ครอบคลุมถึง 3 ทวีป ได้แก่ เอเชีย แอฟริกา และยุโรป ซึ่งขยายไปไกลสุดถึงช่องแคบยิบรอลตาร์ทางตะวันตก นครเวียนนาทางทิศเหนือ ทะเลดำทางทิศตะวันออก และอียิปต์ทางทิศใต้

จักรวรรดิออตโตมันล่มสลายในปี พ.ศ. 2466 (ค.ศ. 1923) มีจักรพรรดิเมห์เหม็ดที่ 6 เป็นจักรพรรดิองค์สุดท้าย และมีสาธารณรัฐตุรกี ขึ้นมาแทนที่ และมีมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก เป็นประธานาธิบดีคนแรก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

;