สำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากรพร้อมจิตอาสาช่วยงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร. ๙ ร่วมทำพิธีไหว้ครูช่างประจำปี ๖๐

Publish 2017-05-05 11:32:44

สำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากรพร้อมจิตอาสาช่วยงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร. ๙ ร่วมทำพิธีไหว้ครูช่างประจำปี ๖๐

เมื่อวานนี้ (วันพฤหัสบดีที่ ๔ พฤษภาคม)เวลา ๐๙.๐๐ น. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในพิธีไหว้ครูช่าง ประจำปี ๒๕๖๐ ณ.สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จ.นครปฐม โดยปีนี้ได้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องด้วยในปีนี้ ได้มีคณะจิตอาสาที่มาช่วยงานใน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่. ๙ กว่า ๖๐๐ คน มาร่วมในพิธรนี้ด้วย


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :เริ่มยกโครงสร้างเรือนยอดบุษบกพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ”ในหลวงรัชกาลที่ ๙” พร้อมกับทางกรมศิลปากรแจ้งข่าวความคืบหน้า
 
ในพิธีไหว้ครูของ ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จ.นครปฐม ปีนี้ ได้เริ่มพิธีเมื่อเวลา ๐๙.๐๐ น. ณ โดยมี นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในพิธีไหว้ครูช่าง ประจำปี ๒๕๖๐ มีนายอำพล สัมมาวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่างศิลปกรรม (วิจัยและพัฒนาศิลปกรรม) เป็นผู้ประกอบพิธี พร้อมด้วย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ รวมทั้งจิตอาสาช่วยปฏิบัติงานกว่า ๖๐๐ คน มาเข้าร่วมในพิธีไหว้ครูช่าง ครั้งนี้ด้วย


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :เพื่อส่งพ่อสู่สรวงสวรรค์!!! “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยิ่งใหญ่เทียบเท่างานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก”กรมศิลป์ยกเสาเอกพระเมรุมาศปลายมีนา
 โดย นายอนันต์ กล่าวว่า พิธีไหว้ครูช่างเป็นธรรมเนียม ประเพณี ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ การเชิดชูครู อาจารย์สายงานช่างทุกแขนงถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งพูดกันติดปากว่าเป็นศิษย์มีครู ช่างก็มีครูเช่นเดียวกัน การไหว้ครูช่างหมายรวมถึงครูที่เป็นบุคคลในการสอนและถ่ายทอดวิชาช่าง และครูช่างที่เป็นความเชื่อ ทั้งองค์พระพิฆเนศ และพระวิษณุกรรม ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดการประกอบพิธีไหว้ครูช่างติดต่อสืบเนื่องกันมาหลายปี อันถือเป็นธรรมเนียม ประเพณี ที่ต้องปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ อีกทั้งเป็นการเชิดชูครู อาจารย์สายงานช่างทุกแขนง และเพื่อสักการะองค์เทพด้านศิลปวิทยาการช่าง และเพื่อความเป็นสิริมงคลให้การทำงานราบรื่นและสำเร็จด้วยดีทุกประการ
ที่มา : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ 


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :มติคณะรัฐมนตรี !!! รับทราบวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ต.ค.60 ให้เป็นวันหยุดราชการ
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม