บุพเพสันนิวาส! เมื่อหลวงปู่จามได้พบกับหลานสาวของหลวงปู่อ่อน...แล้วรู้ว่าเธอคือเนื้อคู่ที่เคยอยู่กันมานับหมื่นชาติ!!

บุพเพสันนิวาส! เมื่อหลวงปู่จามได้พบกับหลานสาวของหลวงปู่อ่อน...แล้วรู้ว่าเธอคือเนื้อคู่ที่เคยอยู่กันมานับหมื่นชาติ!!

Publish 2016-09-25 14:55:42

 

 

บุพเพสันนิวาส! เมื่อหลวงปู่จามได้พบกับหลานสาวของหลวงปู่อ่อน...แล้วรู้ว่าเธอคือเนื้อคู่ที่เคยอยู่กันมานับหมื่นชาติ!!

ท่านอาจารย์อ่อน (ญาณสิริ) ขอเณรกับเพิ่นครูอาจารย์สิงห์ (ขนฺตยาคโม) จะให้ไปบ้านดอนเงิน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ด้วย เพิ่นครูอาจารย์สิงห์ (ขนฺตยาคโม) กับบอกให้ผู้ข้าฯ ไปด้วย“ อยู่บ้านดอนเงิน นั่นล่ะ ไปปะเอาสาวงามคนหนึ่งเป็นหลานสาวท่านอาจารย์อ่อน(ญาณสิริ) ชื่อนางสาวขาว ชอบมาหาเรามาพูดคุย เอาสบู่มาให้เอาผ้าเช็ดหน้ามาให้ เอากระจกส่องมาให้ เอาของใช้อย่างอื่นมาให้ใช้เราก็บอกว่าไม่ต้องเอามาให้ก็ได้มีพอได้ใช้อยู่ มาช่วยดายหญ้า มาช่วยตัดไม้หาฟืน ตักน้ำให้ มาคุยนั่นนี่สารทุกข์สุขดิบไต่ถามพื้นเพความเป็นมา เราก็ตอบเขาไปตามเรื่อง

ท่านอาจารย์อ่อน (ญาณสิริ) เห็นก็ด่าเอาแล้วทีนี้ ““ เณรผู้ไทตายห่ามามักสาวผู้ลาว ”” ครูอาจารย์อ่อน(ญาณสิริ) ด่าให้...““ กระผมไม่รักหรอกครับท่านอาจารย์ โยมเขามาหาจะเฉยเตยเลยก็คนกับคน เณรกับสาว ท่านอาจารย์จะให้ผมทำอย่างไรเล่าครับ ””ทีนี่เพิ่นก็ไปว่าให้กับหลานสาวของเพิ่น““ อยากได้เณรผู้ไทเป็นผัวบ่อีนี่ ””

สาวขาวก็ว่า “ ก็หลวงลุง บอกให้รู้จักต้อนรับดูแลพระเณรปฏิบัติพระเณรว่าเป็นบุญ เป็นกุศล ข้าน้อยก็ต้องทำตามอีกอย่างเณรก็มิใช่คนบ้านเฮา ก็ต้องดูแล แน่นจั๊กหน่อย บัดเดี๋ยวจะว่าคนบ้านเฮาแล้งน้ำใจ ข้าน้อยก็อยากได้บุญ ””
ผู้ข้าฯ เกิดเดือน ๖ สาวขาวเกิดเดือน ๑๑ อายุเข้า ๑๘ ปีเท่ากัน เราก็ซื่อใสใครเข้ามาหาก็พูดคุยไปตามเรื่องตามการ ไม่รู้หรอกว่าเขารักเราเข้าแล้วจริง ๆ จนนางสาวขาวมาบอกว่า“ ถ้าหากได้ผู้ชายแบบอ้ายเณรนี้ ข้าน้อยจึงสิแต่งงานหากไม่ได้ก็ขออยู่เป็นสาวเฒ่าเปล่าดายไร้คู่เคียง นอน จะบวชเป็นแม่ชีแม่ขาวจำศีลอยู่วัด หากพี่เณรจะเอาไปเลี้ยงก็จะหนีไปอยู่ด้วย ””เราก็บอกว่า “ ชาติชีวิตนี้คงจะเอามิได้หรอก เพราะบวชแล้วเป็นลูกพระพุทธเจ้า ลูกเมียบ่เกี่ยวข้องขอให้น้องจงอยู่เป็นสุขสบายเถิด ””


เรารู้แล้วที่นี้ก็ต้องได้ระวังตัวอยู่ตลอดเวลา แต่เขาก็ไม่ได้แสดงกิริยาอาการทางใคร่ทางกามแต่อย่างใดเคารพกราบไหว้เรายิ่งกว่าท่านอาจารย์อ่อน(ญาณสิริ) ผู้เป็นอาจารย์ผู้เป็นลุงของเขาเสียอีกมารู้ภายหลังว่าหลังจากเรามาอยู่ขอนแก่น เป็นสาวใหญ่ขึ้นมาไม่แต่งงานไปบวชเป็นแม่ชีแม่ขาวอยู่ตลอดชีวิต ”นางสาวขาวคนนี้เคยเป็นเมียผู้ข้าฯ มาหลายหมื่นชาติ มาเห็นหน้าชาตินี้จึงได้มีจิตใจเกี่ยวพันกันไว้ชอบพอกับไปตามกรรมของสัตว์ทั้งหลายในโลก ””...

 

ธรรมะประวัติองค์หลวงปู่จาม มหาปุญโญ ผู้มากมีบุญ วัดป่าวิเวกวัฒนาราม ตอนที่ ๑๕

(วัดป่าบ้านห้วยทราย) บ้านห้วยทราย ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร๒๓ กันยายน ๒๕๕๙ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม