อาละวาดหนัก..!! หนุ่มใหญ่ โร่ร้องผู้ว่าฯ-สื่อ กลางดึก หลังโจรแสบสุดเหิม ย่องลักวัวพันธุ์ดี 19 ตัว มูลค่าเกือบ 1 ล้าน!? (คลิป)

Publish 2018-07-28 08:07:07


(28 ก.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 27 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับคำสั่งจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เดินทางไปพบและรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในท้องที่หมู่ 1 ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ที่เดินทางมารอที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดรวมทั้งจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากคนร้ายอาละวาดลักโคเนื้อพันธ์ดีชาวบ้านเลี้ยงไว้อย่างต่อเนื่องรวมทั้งหมด 19 ตัว ราคาตัวละ 45,000-50,000 บาท รวมมูลค่าทั้งหมดประมาณเกือบ   1 ล้านบาท

                นายตระกูล หนูนิล จึงพร้อมด้วยเจาหน้าที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเดินนำไปพบชาวบ้าน ซึ่งพบว่าเดินทางมาประมาณ 20 คน นายตระกูล จึงเปิดป้องกันจังหวัดและเชิญชาวบ้านทั้งหมดขึ้นไปสอบถามเรื่องราวและรายละเอียด โดยทราบว่าชาวบ้านที่เป็นผู้เสียหายถูกคนร้ายลักวัวในครั้งนี้มีจำนวน 3 คน ประกอบด้วยนางขวัญตา ประทุมรัตน์ ถูกคนร้ายลักวัวไป 3 ตัว นายประเสริฐ์ วรรณศิลป์ ถูกลักไป  1 ตัว และนายโต๊ะแหนบ เยี่ยงกุลเชาว์ ถูกลักไป 2 ตัว รวมที่ถูกลักไปครั้งล่าสุดทั้งสิ้น  6 ตัว

 

 

 

 


หนุ่มใหญ่ โร่ร้องผู้ว่าฯ-สื่อ กลางดึก หลังโจรแสบสุดเหิม ย่องลักวัวพันธุ์ดี 19 ตัว มูลค่าเกือบ 1 ล้าน

นางขวัญตา ประทุมรัตน์  เปิดเผยว่าในพื้นที่หมู่ 1 ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช มีชาวบานเลี้ยงวัวพันธุ์ดีและพันธุ์บ้านจำนวนกว่า 300 ตัวโดยจะเลี้ยงแบบปล่อยกลางทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ในหมู่บ้าน และจะจัดเวรยามผลัดเปลี่ยนกนเฝ้าเวรยามเกือบตลอด 24 ชม. แต่คนร้ายจะฉวยโอกาสในช่วงหัวรุ่งทำการลักหรือขโมยวัวโดยจะคัดเลือกเอาเฉพาะวัวพันธุ์และตัวที่สวย ๆ อ้วนท้วนสมบูรณ์ราคาตัวละเกือบ 50,000 บาท ซึ่งตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 คนร้ายลักวัวพันธุ์ดีไปแล้ว 3 รอบ ๆ รอบแรก เฉพาะของตน 5 ตัว รอบที่สองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ถูกลักไป 1 ตัว ของนายประเสริฐ 7 ตัว และรอบที่ 3 เมื่อเช้าตรู่วันที่ 27 ก.ค. 2561  ของตน 3 ตัว ของนายประเสริฐ 1 ตัวและของนายโต๊ะแหนบ อีก 2 ตัว รวม 3 ครั้ง 19 ตัว เฉพาะของตนคนเดียวถูกลักไป 3 ครั้งรวม 9 ตัว

                ทางด้านนายประเสริฐ์ วรรณศิลป์ กล่าวว่าเชื่อว่าโจรลักวัวรายนี้เป็นรายใหญ่ ทำกันเป็นขบวนการโดยจะทำการต้อนวัวไปขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อหรือ 10 ล้อ ก่อนนำไปส่งโรงเชือดเถื่อนในพื้นที่ใกล้เคียง สำหรับครั้งล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (27 ก.ค.) คนเฝ้าวัวนอนเฝ้าทั้งคืนเพิ่งกลบเข้าบ้านในเวลา 04.00 น. เชื่อว่าคนร้ายเป็นคนในพื้นที่หรือมาจากต่างพื้นที่แต่มีคนในหมู่บ้านเป็นสายให้จึงสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของคนที่คอยเฝ้าวัวเป็นอย่างดี  และหลังเกิดเหตุตนพร้อมนางขวัญตา และนายโต๊ะแหนบ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เรียบร้อยแล้ว พวกเราไม่รู้จะหาวิธีการป้องกันโจรลักวัวได้อย่างไร  เพราะขนาดนอนเฝ้าต่อเนื่องคนร้านก็ยังสามารถฉวยโอกาสลักเอาไปได้ พวกเราเดือดร้อนมากจึงอยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะเชื่อว่าคนร้ายยังจ้องที่จะลักวัวของชาวบ้านในพี้นทีซ้ำอีกอย่างแน่นอน

 

 

 

หนุ่มใหญ่ โร่ร้องผู้ว่าฯ-สื่อ กลางดึก หลังโจรแสบสุดเหิม ย่องลักวัวพันธุ์ดี 19 ตัว มูลค่าเกือบ 1 ล้าน


“พวกเราคิดหาวิธีการป้องกันโดยคิดกันว่าจะฝังชิปติดจีพีเอสที่วัว โดยเฉพาะวัวพันธุ์ดีตัวสวย ๆ ซึ่งเป็นเป้าหมายของคนร้าย หรืออาจจะต้องลงทุนติดตั้งกล่องวงจรปิดล้อมรอบทุ่งหญ้า อย่างไรก็ตามหากเจ้าหน้าที่ตำรวจรีบเร่งในการสอบสวนสืบสวนติดตามจับตามโรงเชือดหรือโรงฆ่าสัตว์เถื่อนหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงก็อาจจะพบวัวของกลางได้เพราะเชื่อว่าวัวที่ถูกลักไปน่าจะยังไม่โดนเชือด  แต่หากล่วงเลยเกิน 2-3 วันไปแล้ววัวทุกตัวคงถูกเชือดไปแล้วก็ได้ จึงรวมตัวกันเดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดและศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนให้ผู้ว่า ฯช่วยกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.พรหมคีรี และพื้นที่เคียงให้ช่วยกันออกสืบหาเบาะแสคนร้ายเพื่อจัยกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย และอยากให้สื่อมวลชนเกาะติดสถานการณ์โจรลักวัวระบาดในพื้นที่อย่างใกล้ชิดด้วย”

                ในขณะที่นายตระกูล หนูนิล กล่าวว่า ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ในเบื้องต้นได้ประสานกับ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช กัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ช่วยกันเร่งสอบสวนสืบสวนหาเบาะแสของคนร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นรายเดียวกันที่ก่อเหตุทั้ง 3 ครั้ง เพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้  พร้อมทั้งร่วมกันวางแผนหรือหาแนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดการลักวัวซ้ำขึ้นมาอีก

                โดยในเย็นวันเดียวกัน (27 ก.ค.) พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สภ.พรหมคีรี  พร้อมชุดสืบสวน บก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปไปตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประชุมวางแผนติดตามจับกุมคนร้าย ในเบื้องต้นมีการตรวจเช็คภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตามสี่แยกและจุดสำคัญต่าง ๆ ว่าในช่วงวัน เวลาดังกล่าวสามารถจับภาพรถบรรทุกวัวได้หรือไม่

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากโจจรลักวัวจะอาละวาดก่อเหตุในพื้นที่ อ.พรหมคีรี แล้วในพื้นที่  อ.ร่อนพิบูลย์ และ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ก็เกิดเหตุโจรลักวัวเช่นกัน โดยจะมุ่งลักเฉพาะวัวพันธุ์ดีราคาแพงเป็นหลัก ส่วนโรงฆ่าสัตว์หรือโรงเชือดเถื่อนที่คนร้ายน่าจะนำวัวไปเชือด นั้นมีโรงเชือดเถื่อนต้องสงสัย 3 แห่ง ประกอบด้วยโรงเชือดเถื่อนใน ต.โพธิ์ทอง อ.ท่าศาลา โรงเชือดเถื่อนใน ต.นาเคียน อ.เมือง และโรงเชือดเถื่อนที่ ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์  โดยทั้ง 3 แห่งจะเชือดวัวโดยไม่ได้รับอนุญาตและนำเนื้อไปขายตามตลาดนัด ตลาดเปิดท้ายใหญ่ ๆ  คาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะขอหมายศาลบุกเข้าตรวจค้นโรงเชือดเถื่อนทั้ง 3 แห่งในเร็ว ๆ นี้.

 

 

 

ภาพ/ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ
HASTAG :