“บิ๊กป้อม”ถก สมช. กำชับดูความปลอดภัย ปชช. ยันการเมืองภาพรวมยังปกติ-ควบคุมได้

“บิ๊กป้อม”ถก สมช. กำชับดูความปลอดภัย ปชช. ยันการเมืองภาพรวมยังปกติ-ควบคุมได้

Publish 2018-11-16 12:00:52“บิ๊กป้อม”ถก สมช. กำชับดูแลความปลอดภัยของประชาชนทุกด้าน ส่วนเรื่องการเมืองในภาพรวมยังปกติ สามารถควบคุมได้ แต่สั่งให้หน่วยข่าวเฝ้าระวัง ไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง

 

วันนี้ (16 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือ สมช.

 หลังการประชุม "พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ" เลขาธิการ  สมช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในที่ประชุม "พล.อ.ประวิตร" ฝากความห่วงใยให้หน่วยงานในพื้นที่ ร่วมมือกันดำเนินการ และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินเพื่อให้ประชาชนสามารถที่จะประกอบอาชีพ และดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข นอกจากนี้ ยังได้มีการพูดถึงความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการปราบปราม จนทำให้มีส่วนเข้ามาร่วม และเกี่ยวข้องกับความรุนแรง หรือในเรื่องของการเลือกตั้งที่จะมีการต่อสู้กันในทางการเมืองอาจจะมีความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้องพลเอกประวิตรก็ได้เน้นย้ำให้มีการตรวจสอบดูแลมาตรการทางการข่าวและประเมินสถานการณ์ต่างๆ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากสถานการณ์การเมืองที่ใกล้วันเลือกตั้งเข้ามา ได้มีการจับตากลุ่มความเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างไรหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ในภาพรวมภายในประเทศสถานการณ์ยังคงเป็นปกติ ขณะที่มีการแข่งขันกันในทางการเมือง ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่มีผลกระทบกับเรื่องของการเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ตามก็ได้มีการสั่งการให้ดีการจับตา โดยให้หน่วยข่าวเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงและส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง

 

เมื่อถามว่าขณะนี้มีการก่อหวอด เพื่อจะส่งผลให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปบ้างหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวปฏิเสธ ว่า ช่วงนี้ยังไม่มีเหตุอะไรที่รุนแรง ส่วนกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศนั้น ขณะนี้ก็ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นปกติ แต่อยู่ในสถานการณ์ที่ยังสามารถควบคุมได้

 เมื่อถามว่ามีการรายงานเข้ามาหรือไม่ว่า กลุ่มซุ้มมือปืนต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องและพัวพันกับสถานการณ์ทางการเมืองและการเลือกตั้ง พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ที่ประชุมได้เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง บางอย่างอาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของยาเสพติด บางอย่างอาจจะเป็นเรื่องการเมือง หรือเรื่องอื่นๆ แต่หากเกี่ยวพันกับความไม่สงบได้ จึงได้มีคำสั่งและมอบหมายให้หน่วยข่าวเฝ้าติดตาม


ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการประเมินสถานการณ์แล้วคงจะไม่มีการเลื่อนวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รัฐบาลโดย พล.อ.ประวิตร ได้ชี้แจงแล้ว แต่ขณะนี้ก็ยังมีข่าวต่างๆ เกิดขึ้น ก็ขอร้องให้ติดตามข่าวสารที่มาจากช่องทางของทางราชการว่า สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ รัฐบาลได้ประกาศโรดแม็ปไปเรียบร้อยแล้ว

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า