เปิดพินัยกรรม! หลวงปู่ลี มอบเงินทั้งหมดสร้าง เจดีย์หลวงตามหาบัว

เปิดพินัยกรรม! "หลวงปู่ลี" มอบเงินทั้งหมดสร้าง "เจดีย์หลวงตามหาบัว"

Publish 2018-11-05 19:14:21


ที่วัดเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (วัดป่าภูผาแดง) ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ บรรยากาศการเตรียมงานถวายเพลิง “หลวงปู่ลี กุสลธโร” อายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน 68 พรรษา ศิษย์เอกรุ่นแรกของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน นี้ หลังจากหลวงปู่ลี สะสังขารเมื่อเวลา 15.15 น. เมื่อวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ตามประเพณีและวิถีของพระวัดป่า
 
 

ทั้งนี้สรีระสังขารหลวงปู่ลี กุสลธโล บรรจุในหีบโลงเย็น อยู่ในศาลาใหญ่ ด้านหน้าศาลากำลังก่อสร้าง และตกแต่ง“จิตกาธาน” หรือเมรุชั่วคราว ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จ ได้มีลูกศิษย์ทั้งที่เป็นพระสงฆ์ และฆราวาส ทยอยเดินทางเข้ากราบสักการะตลอดเวลา โดยทางวัดได้เตรียมดอกบัว ไว้ให้ทุกคนที่เดินเข้าไปในศาลา สำหรับบริเวณหน้ากุฏิเดิม และกุฏิห้องปลอดเชื้อ ที่อยู่ด้านข้างศาลาใหญ่ ได้นำภาพถ่ายของหลวงปู่ลีฯ ประดับด้วยดอกไม้ไว้ด้านหน้า ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก

 

 

เบื้องต้นนี้ได้นำเอาพินัยกรรม ของหลวงปู่ลี ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 ลงลายมือของหลวงปู่ลี และพยานอีก 3 คน ระบุว่า เมื่อหลวงปู่ลีมรณภาพ และมีปัจจัยที่ได้จากการร่วมบริจาคในงานศพ ทั้งหมดให้นำไปเข้าบัญชี ร่วมสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าภูผาแดง โดยหลวงปู่ลี กุสลธโร เพื่อใช้จ่ายในการสร้างเจดีย์ฯ ณ วัดป่าภูผาแดง เท่านั้น โดยมอบให้ นพ.สุทธิพงษ์ ปิ่นแก้ว (หมออ้วน) และนายทวี หอบันลือกิจ เป็นผู้ดำเนินการรวบรวม นำปัจจัยทั้งหมดเข้าบัญชีโดยเร็วเมื่อเสร็จสิ้นงาน

 

 

 

 

ทางด้าน พระอุทาน จารุธมโม พระอาวุโส วัดเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (วัดป่าภูผาแดง) เปิดเผยว่า กำหนดการถวายเพลิงมีการปรับเล็กน้อย และอาจะมีการปรับอีกเพื่อความสะดวก จากเดิมจะมีพิธีขอขมาสรีระสังขารหลวงปู่ลี และเคลื่อนสรีระสังขารสู่เมรุชั่วคราว ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน และถวายเพลิงในบ่ายวันนั้น ได้เปลี่ยนเป็นการเคลื่อนมาเป็นวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน เพื่อเปิดโอกาสให้ศิษยานุศิษย์ วางดอกไม้จันทน์ได้ก่อน 2 วันตลอด 24 ชม.

 "จนในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน ก็จะประกอบพิธีทางศาสนาปกติ และจะถวายเพลิงจริงเวลา 15.15 น. สำหรับอัฐิที่จะมีพิธีในเช้าอีกวัน จะนำอัฐิทั้งหมดมาเก็บรักษา ไว้ภายในอาคารกุฏิปลอดเชื้อ จะยังไม่มีการแบ่งแยก หรือแจกจ่ายให้ใครทั้งสิ้น อาจจะต้องรอไปจนกว่าการก่อสร้างพุทธมหาเจดีย์ หรือเจดีย์หลวงตาพระมหาบัว จะแล้วเสร็จสมบูรณ์"

 

 

 

โดย นายวิมล สุรเสน นายอำเภอหนองวัวซอ เปิดเผยว่า ทุกฝ่ายได้ร่วมกันเตรียมงาน ให้ลูกศิษย์ลูกหาเข้าร่วมงานทุกคน และสะดวกที่สุด แม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่จะทำสุดความสามารถ เบื้องต้นได้กำหนดการเดินทาง เข้า-ออก สำหรับรถทุกชนิดจะจอดที่ลานจอด แล้วนั่งรถบริการฟรีเข้ามา ยกเว้นรถที่เข้าไปส่งของ โดยลานจอดรถ วีไอพี.จะอยู่บริเวณประตูวัด 300 คัน บริเวณลานเฮลิคอปเตอร์ 500 คัน เมื่อเต็มก็จะไปที่ลาดจอดรถ และสนามฟุตบอล อบต. 1,000 คัน และลานเสริมจะปรับไร่มันฯเพิ่มเติม ซึ่งดำเนินการอยู่แล้วขณะนี้

“ ในวันงานได้กำหนดเส้นทางเข้า ตามเส้นทางปกติจาก 3 แยก อ.หนองวัวซอ เข้ามายังวัดถ้ำผาแดง จอดรถตามจุดที่กำหนด เมื่อลานด้านในจนเต็ม จึงขยับออกมาลานด้านนอกตามลำดับ ห้ามไม่ให้รอดรถริมถนน หรือไหล่ทาง สำหรับการเดินทางออก จะมีหลายเส้นทาง อาทิ การออกไป จ.อุดรธานี ตามเส้นทางเดิม หรือเส้นทางไป ต.หนองไฮ อ.เมือง , เส้นทางไป อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ใช้เส้นทางเขาช่องชาด , เส้นทางไป จ.หนองบัวลำภู ออกตามเส้นทางห้วยตาดข่า ซึ่งจะแจกจ่ายแผนที จัดทำป้ายบอกทาง และจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ”

นายวิมล สุรเสน นายอำเภอหนองวัวซอ คาดการณ์ว่า ถนนที่มุ่งขึ้นมาสู่ศาลาใหญ่ วัดถ้ำผาแดง จะมีศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนจับจองพื้นที่ เพื่อร่วมประกอบพิธีกันบริเวณนั้น เรากำลังหาสถานที่เหมาะสม จุดรวมประชาชนจำนวนมาก ติดตั้งทีวีวงจรปิด ตลอดจนลำโพงกระจายเสียง ทั้งนี้ประชาชนสามารถเดินทาง มากราบสักการะได้ก่อน รวมทั้งวางดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่บ่ายวันที่ 9 พฤศจิกายน ก่อนวันถวายเพลิง

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : Springnew
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;