สวยแล้วยังใจบุญ! ปู ไปรยา ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในฐานะ ทูตสันถวไมตรี UNHCR

สวยแล้วยังใจบุญ! "ปู ไปรยา" ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในฐานะ ทูตสันถวไมตรี UNHCR

Publish 2018-10-11 18:54:00


สวยแล้วยังใจบุญนางเอกสาวโกอินเตอร์ 'ปู ไปรยา'  ถึงแม้ว่าเธอจะงานยุ่งขนาดไหน แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะนำเวลาที่เหลือมาช่วยเหลือเพื่อตอบแทนสังคม โดยที่สาว 'ปู ไปรยา' รับหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรี UNHCR ร่วมทำการช่วยเหลือเด็กๆ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกและเอเชียแปซิฟิคที่ได้รับตำแหน่งนี้
 

 เมื่อวันที่ 8-10 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ปู ไปรยา ได้เดินทางไปยังประเทศบังคลาเทศเพื่อลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในค่ายกูตูปาลอง ซึ่งรองรับจำนวนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาถึง 900,000 คน ถือเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก สืบเนื่องจากวิกฤติในวันที่ 25 ส.ค. 2560 ที่ผลักดันให้ชาวโรฮิงญาต้องหนีเข้ามาขอที่พักพิงถึง 725,000 คน จนถึงปัจจุบัน 1 ปีผ่านไปยังมองไม่เห็นอนาคตสำหรับพวกเขา
 

 

 

ซึ้งเป็นการเดินทางเยี่ยมผู้ลี้ภัยในต่างประเทศครั้งที่ 2 ของเธอ จากคราวที่แล้วที่ได้พบผู้ลี้ภัยซีเรียในประเทศจอร์แดน แต่เมื่อได้เห็นเหตุการณ์ชาวโรฮิงญา ปูพบว่าพวกเขาตกอยู่ในสภาพที่น่าเห็นใจอย่างยิ่ง ร้อยละ 55 ของประชากรคือเด็ก และจำนวนมากคือเด็กที่เป็นผู้นำครอบครัว หลายคนเจอความโหดร้ายมาตลอดชีวิต ถูกกดขี่ ล่วงละเมิด สูญเสียคนในครอบครัว พลัดพราก และบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ โดย 1 ใน 3 ของครอบครัวจะมีผู้ที่เปราะบางและต้องการความช่วยเหลือเฉพาะด้าน
 

 

 นอกจาก 'ปู ไปรยา'  ได้บอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของชาวโรฮิงญา ที่มีความสับซ้อน อ่อนไหว และต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย และได้ชื่นชมการทำงานของ UNHCR ที่ดูแลชาวโรฮิงญาอย่างรอบด้าน ทั้งเยียวยาจิตใจ ช่วยเหลือด้านการแพทย์ การศึกษา แม้กระทั่งการรักษาสิ่งแวดล้อม ปลูกป่าและสอนการอยู่กับช้าง เพื่อสร้างความกลมเกลียวต่อการอยู่ร่วมกันกับชุมชนในพื้นที่ภาพชาวโรฮิงญา
 

 

 

ทั้งนี้ สาวปูยังได้กล่าวทิ้งไว้ว่า "ปูยังคงมุ่งมั่นปฎิบัติหน้าที่ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNHCR ต่อไป การลงพื้นที่ในแต่ละครั้งมอบความทรงจำ และพลังในการที่ปูต้องทำงานหนักต่อไป เพื่อเพื่อนมนุษย์ของเราค่ะ" ยกนิ้วให้นางเอกสาวคนนี้เลยจริงๆ ที่ทั้งสวย เก่งและมีจิตใจที่งดงามโดยแท้

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์