พังราบเป็นหน้ากอง!! ช้างป่าทับลานยกโขลงบุกทำลายไร่สวนชาวบ้านครบุรีแหลกไม่เหลือชิ้นดี เกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก (คลิป)

Publish 2018-06-14 17:42:55วันที่ 14 มิ.ย.61 ร.ท.ไชยโยง โภคทรัพย์ นายทหารปฏิบัติการ หน่วยเฉพาะกิจทับลาน  สนธิกำลังพลร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี และผู้นำชุมชนตำบลโคกกระชาย ลงสำรวจพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านบ้านมาบกราดหมู่ที่ 14 และ หมู่ที่ 24 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าประสบปัญหาช้างป่าโขลงใหญ่ออกมาหากินนอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และเข้าไปทำลายผลผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก


ช้างป่าทับลานยกโขลงบุกทำลายไร่สวนชาวบ้านครบุรีแหลกเป็นหน้ากอง

โดยผลการสำรวจในเบื้องต้นพบว่ามีสวนกล้วย ปาล์ม มันสำปะหลัง รวมถึงสวนพริกของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายราบเป็นหน้ากลอง รวมเกือบ 10 แปลง  โดยเฉพาะสวนกล้วยไข่และกล้วยน้ำว้าของนายชาญ อารีกลาง  อายุ 45 ปี  ได้รับความเสียหายทั้งสวนรวมประมาณ 5 ไร่ ทั้งที่กำลังจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรต้องทำการตัดต้นที่ถูกทำลายทิ้งทั้งหมด เพื่อรอให้แตกหน่อขึ้นต้นใหม่  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เตรียมเรียกระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงอาสาสมัครชาวบ้าน เพื่อเตรียมออกลาดตระเวนทำการผลักดันช้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในเบื้องต้น

ช้างป่าทับลานยกโขลงบุกทำลายไร่สวนชาวบ้านครบุรีแหลกเป็นหน้ากอง


นายชาญ อารีกลาง หนึ่งในเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาช้างป่าออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตร กล่าวว่า ช้างป่าโขลงที่เข้ามาสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านบ้านมาบกราดในครั้งนี้  เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงเวลาคืนเดียวโขลงช้างที่คาดว่าน่าจะมีประมาณ 10 ตัว สร้างความเสียหายให้กับสวนกล้วยของตนเองทั้งหมด รวมถึงสวนปาล์ม และไร่มันสำปะหลังได้รับความเสียหายเกือบ 10 ไร่ เม็ดเงินที่ควรจะได้จากการเก็บเกี่ยวก็ต้องหายวับไปกับตา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้บ้าง


HASTAG : โคราช