รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก นำแพทย์เคลื่อนที่รุดตรวจร่างกาย "พระภิกษุ 5 แผ่นดิน" อายุกว่า 106 ปี อาพาธมานานเกือบปี วอนผู้ใจบุญร่วมช่วยเหลือ

Publish 2018-06-14 16:12:52เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 เพจเฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง  ได้โพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

พระภิกษุ 5 แผ่นดิน อายุ 106 ปี อาพาธ เกือบปี วอนคนใจบุญฃ่วยเหลือ พระเป็นโรคโปลิโอ ดูแล และยังมีพระลูกวัดมือหักเนื่องจากตกจากนั่งร้าน รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก นำแพทย์เคลื่อนที่ รุดตรวจร่างกาย
ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง จากชาวบ้าน ที่วัดนาน้อย เลขที่ 125 หมู่ 6 ต.หาดงิ้ว อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีพระภิกษุอาพาธ เข่าเสื่อมจนไม่สามารถเยียดให้ตรงได้ จึงได้ลงพื้นที่พร้อม พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก และ พ.อ.กฤษฎา ถาวรวัตร์ หน.กองยุทธการ มทบ.35 พร้อมด้วยหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก แพทย์ พยาบาล จำนวน 10 นาย เพื่อไปตรวจร่างกายให้กับ หลวงปู่ยอด อุตตโม อายุ 106 ปี พรรษาที่ 80 และพระ 5 แผ่นดิน เกิดสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งนอนป่วยอาพาธติดเตียง นอนในกุฏิ ไม่สารมารถเดินได้ โดยมี พระอธิการสำเริง มหามังคโร อายุ 46 ปี พรรษาที่ 26

 เป็นเจ้าอาวาส วัดนาน้อย เป็นผู้ดูแลพระรูปดังกล่าว ซึ่งตัวเองก็เป็นโปลิโอ ที่ขา และยังมีพระลูกวัดมือหักเนื่องจากตกจากนั่งร้าน
พระอธิการสำเริง มหามังคโล เจ้าอาวาส วัดนาน้อย กล่าวว่า หลวงปู่ยอด อุตตโม เป็นคนบ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ต่อมาพ่อแม่ได้พามาตั้งรกรากที่ บ้านพระฝาก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ และต่อมาได้มาอุปสมบท เมื่อปี 2457 อดีตเคยรักษาการเจ้าอาวาส วัดแม่ขมิ้ง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ต่อได้ย้ายมาอยู่ที่วัด ทำกิจของสงฆ์ได้ตามปกติและได้มาล้มอาพาธ ด้วยข้อเข่าเสื่อม ขาจะเยียดให้ไม่ได้ จะนอนตั้งเข่าตลอดแต่ถ้าหากจะเยียดตรงให้ราบกับพื้นจะมีอาการปวดมากเริ่มมากว่า 8 เดือนแล้ว จะลุกจะนั่งหรือเข้าห้องจะต้อง ทุลักทุเล ตนและพระลุกวัดจะต้องช่วยกันอุ้มและบางครั้งก็จะลากที่นอนเพื่อเข้าห้องน้ำหรือ สมัยตนเองเป็นสามเณร หลวงปู่ยอด ท่านเป็นคนดูแลมาตลอด จนเมื่อครบอายุ20 ปี จึงบวชเป็นพระและมาเป็นจ้าวาสวัดนี้ ทั้งนี้จากหารตรวจร่างกาย หลวงปู่ยอด อุตต ที่อาพาธนั้นพบว่า คลื่นหัวใจเป็นปกติ แต่ที่บริเวณหัวเข่าเป็นโรคเข่าเสื่อม

จะไม่สามารถเยียดขาให้ตรงได้เมื่อเยียดขาจะเกิดอาการปวดจึงทำให้เข่าง้อตลอด วันนี้ได้มามอบรถวินแชร์(รถเข็น) เอาไว้ให้ใช้ เพื่อที่จะลุกนั่งแล้วให้พระในวัดพาไปทำภระกิจต่างๆได้ก่อนในเบื้องต้นและยังมอบยา พร้อมให้ทหารพ่นหมอกควันกันยุงรอบบริเวณวัดเพราะทราบมาว่าช่วงกลางคืนจะมีแมลงปลีกแข็งหลายหมื่นตัวมารบกวนภายในวัดและยังให้ทางพระที่ดูแลจะต้องทำกายภาพบำบัดไปทุกวันอย่าให้นอนตลอดเดี่ยวจะเกิดเป็นแผลทับได้ หากไม่หายอาจจะนำตัวไปรักษาใน รพ.ค่ายพิชัยดาบหักอีกที แต่ท่านก็ยังพูดจารู้เรื่องสามารถให้พรได้ตามปกติ ก็ยังถือว่ายังโชคดี” 

 สำหรับญาติโยมที่ใจบุญอยากจะเหลือหลวงปู่ยอด อุตตโม ที่อาพาธ สามารถบริจากผ่านบัญชีอาตมาตามกำลังศรัทธา ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี พระอธิการสำเริง มหามังคโล เลขบัญชี 510-0-36444-0 หรือบริจาคเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ โดยประสานงานได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 084-017-5986


ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง


HASTAG : พระสงฆ์  

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ