ไม่เห็นแปลก? เมื่อ"พงศกร"เหยียด"มนุษย์เงินเดือน=ไพร่ยุคใหม่" เหตุเขานี่แหล่ะ"อภิสิทธิ์ชนตัวจริงเสียงจริง-อยู่ส่วนบนโครงสร้างอุปถัมภ์"มาตลอด

Publish 2018-06-14 15:49:05 

นับว่าเละเสียยิ่งกว่าเละ?! หลัง "พล.ท.พงศกร  รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่" ออกมาโพสต์ทำนอง "มนุษย์เงินเดือนคือไพร่สมัยใหม่" โดยเขาระบุในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “มาที่ตึกธนาคารกรุงไทยสำนักงานใหญ่ สุขุมวิท ดูสภาพมนุษย์เงินเดือนรอบๆมาทานอาหารช่วงพักเที่ยง ผมเรียกว่าไพร่สมัยใหม่ เราไม่ควรส่งลูกหลานเรียนเพื่อมามีสภาพเช่นนี้ครับ”

 

ข้อความของ "พล.ท.พงศกร" ถูกสื่อหลายสำนักนำเสนอเป็นข่าวในทันที เพราะถ้อยคำของเขานั้น....แฝงนัยยะการเหยียมหยามความเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างชัดเจน แม้จะพยายามกลบเกลื่อนว่า..."เราไม่ควรส่งลูกหลานเรียนเพื่อมามีสภาพเช่นนี้ครับ”....นั่นก็ยังปิดแก่นคิดที่เหยียมหยามความเป็นมนุษย์ไม่มิดอยู่ดี เพราะคำพูดมันสะท้อนสิ่งที่คิดอยู่ในใจ และก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายกระทั่งล่าสุดเจ้าตัวต้องโพสต์ข้อความอีกครั้ง เพื่อแสดงความเสียใจและขออภัยจากเรื่องดังกล่าว...นั่นยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า...สังคมไม่พอใจต่อแก่นคิดของ "พล.ท.พงศกร" ที่ออกจะดูถูกเหยียมหยามความเป็นมนุษย์...ต่อสิ่งที่เขาโพสต์นั้น...มากน้อยเพียงใด


ความจริง....ผู้รู้หลายคนฟันโชะลงไปเลยว่า...เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตัว "พล.ท.พงศกร" นั้นเติบโตมาในสาย "อำนาจนิยม" เต็มตัว กระทั่งปิดฉากชีวิตข้าราชการที่ตำแหน่งใหญ่โตในระดับ "พลโท" รวมทั้งหากจัดวางตัวตนของเขาใน "โครงสร้างระบบอุปถัมภ์" ที่ถือเป็นโครงสร้างหลักของสังคมไทยจนวันนี้ ตัว "พงศกร" และพวกพ้องของเขานี่แหล่ะ  ที่ถือว่าอยู่ส่วนบน ๆ สุดของโครงสร้างแบบไทย ๆ นี้ และคนพวกนี้มักจะมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นในสังคมมาโดยตลอด..

 จริงไม่จริงแค่ไหน ก็ดูได้จากการที่ตัวเขา ("พล.ท.พงศกร”) โดดข้ามห้วยจาก "กองบัญชาการกองทัพไทย" มานั่งเก้าอี้ รองเลขาฯ สมช. ในยุคที่มี "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หรือ "หนูปู" นั่งเก้าอี้นายกฯ และเช่นนี้พูดได้หรือไม่ว่า...ไม่ได้ใช้อำนาจทางการเมืองเอื้อประโยชน์พวกพ้อง...ซึ่งก็คือตัวของ พล.ท.พงศกร เอง

เฉกเช่นเดียวกับ “เสธ.แมว”  หรือ "พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร" ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 14 เช่นเดียวกับเขาที่ผงาดขึ้นมานั่งเก้าอี้ "เลขาธิการ สมช."  และกลายเป็นหัวหน้าคนใหม่ของ “พล.ท.พงศกร” ไปด้วยในตัว...เช่นนี้ได้ประโยชน์จากอำนาจทางการเมือง...และถือว่าอยู่ส่วนบน ๆ ของ "โครงสร้างเชิงอุปถัมภ์" ที่เห็นแก่พวกพ้องเป็นก่อนอื่นด้วยมั้ย


จริงไม่จริงแค่ไหน... ก็ดูได้จากเพื่อนร่วมรุ่นของเขาที่มีทั้ง "พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก" อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม , “บิ๊กแจ๊ด ”พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ล้วนแต่ได้ดิบได้ดีในยุครัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ทั้งสิ้น โดยเฉพาะ “บิ๊กแจ๊ด" นั้นถึงกับเอ่ยวลีเด็ดที่ว่า "มีวันนี้ เพราะพี่ให้" นั่นยิ่งชัดเสียจนเด็กอมมือยังมองออกว่า...คนพวกนี้เล่นพวกเล่นพ้อง....และไม่แยแสสังคมที่ไม่ใช่พวกตนเองมากน้อยแค่ไหน-อย่างไร


อย่างที่บอก เมื่อทั้งชีวิตของ “พล.ท.พงศกร” ล้วนอยู่ในวังวนของ "อำนาจนิยม" และอยู่ส่วนบน ๆ ของ "โครงสร้างระบบอุปถัมภ์" ที่ได้ประโยชน์ผ่านอำนาจทางการเมืองมาโดยตลอด...เมื่อถึงวันที่ต้อง....เสแสร้งดัดจริตว่าตนเป็นพวกก้าวหน้า...เพราะไปร่วมหัวจมท้ายกับพรรคอนาคตใหม่ (อ.สุวินัยฟันธงเลยว่า เป็นเพื่อไทย สาขา 2) ที่พยายามหยิบประเดิน "สิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย มนุษยธรรม" มาเชิดชู...เพื่อล่อหลอกคนรุ่นไทยที่คิดไม่ทันมาเป็นพวก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่แก่นคิดของ“พล.ท.พงศกร” จะมองและคิดเชิงเหยียด ๆ ว่า "มนุษย์เงินเดือนคือไพร่ยุคใหม่" เพราะทั้งชีวิตนั้น...เขาอยู่ส่วนบน ๆ ของ "โครงสร้างอุปถัมภ์" ที่ได้ประโยชน์จากกลุ่มก๊วนทางการเมืองของตนมาโดยตลอดเรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า