แชร์เก็บไว้ใช้ด่วน!! ฟันผุ ปวดฟัน แมงกินฟัน ป้องกันด้วยด้วย 8 สมุนไพรใกล้ตัว ที่ทำเอาอึ้ง??

Publish 2018-05-23 20:50:31ฟัน เป็นอวัยวะที่อยู่ในช่องปากที่ต้องดูแลเอาใจใส่ ใครที่มีสุขภาพฟันที่ดีย่อมมีความมั่นใจ แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีสุขภาพฟันที่ดี หลายๆคนก็มีปัญหาเรื่องของฟัน เช่น ฟันผุ แมงกินฟัน รากฟันไม่แข็งแรง ฟันล้ม ฟันเอียง ฟันยื่น และอาการปวดฟันนั้นคงรู้กันดีเลยว่าปวดสุดๆเช่นกัน ทางแก้คือทานยาแก้ปวดและพบหมอฟัน  โดยในวันนี้จะมีการยก 5 วิธีที่จะช่วยลดอาการปวดฟันด้วยสมุนไพร


1. ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในการทำลายเชื้อโรคและสลายพิษ (neutralization) ของเชื้อโรค โดยหั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้น ๆ ความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ล้างยางออกให้หมด เหน็บไว้ที่ซอกฟัน ใช้ฟันขบให้อยู่บริเวณที่ปวดหรือใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำวุ้นว่านหางจระเข้ ป้ายตรงบริเวณที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว

 

2. น้ำมันละหุ่ง ทาน้ำมันละหุ่งบริเวณแก้มข้างที่ปวดฟัน และใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้ แล้วใช้ผ้าขนหนูอุ่น ๆ หรือแผ่นประคบบริเวณที่มีอาการปวด จากนั้น นอนพักอย่างน้อย 20 นาที น้ำมันละหุ่งมีสรรพคุณในการระงับปวดได้ดี โดยจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่ไปคั่งอยู่กับเชื้อจุลินทรีย์ในกรณีที่เกิดการติดเชื้อหรือกับสารที่ทำให้เกิดอาการปวด เช่นไซโทไคเนส (cytokines) ในกรณีที่ปวดรากฟัน 

3. น้ำมันกานพลู มีสรรพคุณในการรักษาอาการปวดฟันได้ดีที่สุดชนิดหนึ่ง บางครั้งหมอฟันจะใช้น้ำมันกานพลูแทนยาที่มีฤทธิ์แรงกว่า เช่น Novocain โดยทาน้ำมันกานพลูบริเวณที่ปวดในช่องปากได้โดยตรง (หากน้ำมันกานพลูเข้มข้นเกินไปอาจทำให้เจือจางด้วยการผสมน้ำมันมะกอก) นอกจากนี้อาจใช้วิธีอมกานพลูทั้งชิ้นไว้ในปากบริเวณที่ปวดก็ได้ จะทำให้รู้สึกชาอย่างรวดเร็ว และอยู่นานกว่า 90 นาที หรือนำดอกกานพลูมาทุบแช่น้ำเหล้าขาว แล้วชุบสำลีอุดฟันซี่ที่ปวด 4. น้ำมันกระเทียม ใช้สำลีชุบน้ำมันกระเทียมทาบริเวณที่ปวดฟัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้เหมือนกัน 

 

5. ดาวเรือง ใช้ดอกแห้งประมาณ 7-8 ดอก ต้มกับน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเหมาะ ดื่มเป็นน้ำสมุนไพรทั้งวันเพื่อแก้อาการปวดฟัน 

 

6. ผักบุ้งนา นำรากสดของผักบุ้งนาประมาณ 10 กรัม ตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู อมไว้ประมาณ 5 นาที แล้วบ้วนออกด้วยน้ำสะอาด 

 

7. มะระ นำรากสดของมะระมาตำพอแหลก แล้วพอกฟันซี่ที่ปวด โดยใช้ลิ้นกดไว้สักครู่ใหญ่ ๆ  


8. กุยช่าย ในกรณีที่ปวดฟันเพราะแมงกินฟัน ให้นำเมล็ดกุยช่ายมาคั่วให้เกรียมดำ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดละลายน้ำมันยางแล้วชุบสำลี ยัดในฟันที่เป็นรูโพรง ทิ้งไว้หนึ่งคืน จะสามารถฆ่าตัวแมงที่กินฟันได้

       สมุนไพรข้างต้นเหล่านี้เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็อย่าลืมว่าไม่สามารถทำให้อาการปวดฟันหายไปได้ ดังนั้นถ้าปวดฟันมาก ๆ ควรไปพบทันตแพทย์จะดีที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://kaijeaw.comเรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี


Suggess News