เปิดคลิประทึก !! ระดมช่วยชีวิต“อีแดง”แม่วัวท้องแก่ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย (ชมคลิป)

Publish 2018-04-16 22:40:05วันที่ 16 เม.ย. 2561 ที่ผ่านมา นายทวีป เพชรด้วง รอง นายกเทศบาล ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง ว่าขอรับสนับสนุนรถเครนมาช่วยยกแม่วัวท้องแก่ที่พลัดตกลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานลูกชิ้น  “เจ๊วรรณา”  เลขที่ 12/2 หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

จึงนำกำลังพร้อมรถเครนพร้อมนายทนงชัย เพชรช่วย ประธานชุมชนบ้านควนสระบัว เดินทางไปตรวจสอบ พบที่เกิดเหตุเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ในโรงงานลูกชิ้นดังกล่าว น้ำเสียลึกกว่า 3  เมตร โดยมีแผ่นปูนปิดทับบ่อบำบัดน้ำเสียเป็นช่วง ๆ โดยมีช่องว่างในส่วนที่ไม่มีแผ่นปูนปิดทับอยู่ด้วย และในช่องว่างระหว่างแผนปูนพบแม่วัวอายุ 10 ปี ท้องแก่ใกล้คลอดกำลังจะจมน้ำครำของบ่อบำบัด ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้จับเชือกที่ล่ามวัวดึกขึ้นเพื่อให้จมูกวัวพ้นน้ำ ก่อนางแผนการช่วยเหลืออย่างรีบเร่ง ใช้เชือกสอดรัดลำตัวและขาหน้าวัวไว้ ก่อนที่จะให้รถเครนของเทศบาล ฯดึงยกร่างขึ้นมาอย่างทุลักทุเล แต่ครั้งแรกไม่สำเร็จเนื่องจากเชือกที่รัดหลุดร่างแม่วัวจึงพลัดกลับลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสีย และทำท่าจะจมน้ำตาย จึงพยายามดิ้นทุรนทุรายเอาตัวรอด น้ำตาแม่วัวไหลอาบแก้ม แววตาหวาดกลัวและวิตกกังวลสุดขีด


อีแดง แม่วัวท้องแก่ตกบ่อบำบัดน้ำเสียลึกกว่า 3 เมตร ระดมช่วยทุลักทุเล

เจ้าหน้าที่จึงพยายามเป็นครั้งที่ 2 โดยยอมลงทุนลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสียเพื่อใช้เชือกรัดร่างแม่วัวให้แน่นหนามากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ซึ่งดูเหมือนแม่วัวจะรู้ว่าผู้คนทั้งหมดกำลังจะช่วยชีวิตตัวเอง จึงไม่มีอาการดิ้นรนใด ๆ ทำให้การผูกเชือกรอบลำตัวทำได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาลุ้นเชียรให้กำลังทั้งวัวและเจ้าหน้าที่อย่างสุดระทึก และใช้เวลาในการช่วยเหลือกว่า 30 นาทก็สามารถช่วยเหลือแม่วัวขึ้นมาจากบ่อบำบัดน้ำเสียได้อย่างทุลักทุแลทำให้แม่วัวรอดตายอย่างหวุดหวิด  แต่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยและแม่วัวมีอาการอ่อนเพลียรวมทั้งหิวอย่างหนักเพราะกำลังตั้งท้องแก่  หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำล้างเนื้อล้างตัวจนสะอาดแล้ว “อีแดง”แม่วัวดวงแข็งรีบเดินกะเผลกไปกินหญ้าอย่างหิวโหยทันที

รอดตายหวุดหวิด หิวจัดรีบเดินกะเผลกไปกินหญ้าทันทีอย่างหิวโหย


นายสมบัติ เสน่ห์เมฆะ อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 53 หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นำวัวมาปล่อยเลี้ยงให้กินหญ้าในสวนยางข้าง ๆโรงงานลูกชิ้น จำนวน 5 ตัว จนกระทั้งนายสุภาพ ศรีเทพ อายุ 39 ปี คนงานของโรงงานลูกชิ้นได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงตัวตะกวดหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แลน”ตัวใหญ่กระโจนลงในน้ำบ่อบำบัดน้ำเสีย  จึงเดินไปตรวจสอบและพบว่าเป็นแม่วัวท้องแก่ชื่อ “อีแดง” พลัดตกลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสีย และกำลังจะจมน้ำตาย จึงแจ้งตนให้ทราบ ก่อนที่ตนและเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งจะรีบเดินทางมาช่วย โดยพยายามดึงเชือกให้หัววัวพ้นน้ำไม่ให้แม่วัวให้จมน้ำตาย ก่อนตะแจ้งหน่วยกู้ภัยและรถเครนเทศบาลแก่ของตนรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิดดังกล่าว ซึ่งตนต้องขอบพระคุณเจ้าหน้าที่และเพื่อนบ้านทุกคนที่ร่วมกันช่วยชีวิตอีแดงแม่วัวท้องแก่จนรอดตายในครั้งนี้.

ภาพ/ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครศรีธรรมราช