สงสารจับใจ!!นร.คนเก่งพิการหู เจ้าของรางวัลเหรียญทองวาดภาพระบายสีระดับชาติ อาจไม่ได้เรียนต่อ เพราะฐานะยากจน พ่อแม่วอนช่วยเหลือ

Publish 2018-03-14 16:08:33              วันที่14 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านร่องห้า ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา  จ.พะเยา หลังจากที่ทราบว่ามีเด็กนักเรียน ชื่อ ด.ญ.ปฐมพร(น้องมด) ดอนทิพย์ทราย อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ป.5โรงเรียนบ้านร่องห้า  ได้รับรางวัลเหรียญทองการวาดภาพระบายสีประเภทนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ระดับชั้น ป.1 - ป.6 งานศิลปหัตถกรรมระดับชาติครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560  ที่ผ่านมา และได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและจังหวัดพะเยา  แต่ทางบ้านมีฐานะยากจน  โดยผู้เป็นแม่มีอาชีพขายน้ำริมถนนในหมู่บ้าน ส่วนพ่อรับจ้างรายวัน โดยทางพ่อแม่อยากขอให้ผู้ใจบุญ สนับสนุนทุนการศึกษา ให้น้องมดได้เรียนหนังสือต่อในโรงเรียนพิเศษด้วย
              จากการติดตามพบว่า ทางครอบครัวของน้องมดซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.5โรงเรียนบ้านร่องห้า เป็นบุตรสาวของนายสุรพงษ์ ดอนทิพย์ทราย อายุ 53 ปี และนางประภา ดอนทิพย์ทรายอายุ 54 ปี บ้านเลขที่52/2 หมู่ 15 บ้านร่องห้า ต.ต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง อาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คนพ่อแม่ลูก โดยทางผู้เป็นพ่อมีอาชีพรับจ้างรายวันเป็นคนงานการไฟฟ้าจังหวัดพะเยา  ส่วนแม่ได้ตั้งเพิงขายน้ำชากาแฟริมถนนหลวงในหมู่บ้าน ขายได้เงินบ้างไม่ได้บ้าง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัวและเรื่องทุนการศึกษาของบุตรสาว 

 


เปิดใจแม่น้องมด

               นางประภา ฯ แม่ของน้องมด กล่าวว่า น้องมดเริ่มมีความผิดปกติตั้งแต่ 2 ขวบครึ่ง เพราะหูไม่ได้ยิน ก็เลยส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย หมอก็บอกว่าเด็กหูไม่ได้ยินทั้งสองข้าง โดยได้ส่งไปเรียนที่โรงเรียนโสตจังหวัดเชียงใหม่ ได้ 1 ปี แต่เรียนไม่ได้  อีกทั้งพ่อก็ป่วย แลละไม่มีเงินส่งลูกเรียน จึงกลับมาอยู่บ้านที่ จ.พะเยา และหยุดเรียนไป 1 ปี จากนั้นก็ไปเข้าที่โรงเรียนจังหวัดลำปาง ก็อยู่ได้ไม่นาน ก็กลับมาที่พะเยา   และมาเข้าเรียน ที่โรงเรียนบ้านร่องห้า มาจนถึงปัจจุบัน  จึงอยากขอวอนให้ผู้ใจบุญ ช่วยเหลือ เพราะทางบ้านมีฐานะยากจน ตนเองก็ขายของได้บ้างไม่ได้บ้าง อีกทั้งมีโรคประจำตัว สามีก็รับจ้างไปวันๆรายได้น้อยไม่แน่นอน  บ้านก็ผุใกล้จะพัง  แต่ก็อยากให้ลูกได้เรียนสูงๆเพื่ออนาคตของน้องมดเอง
                นางสาวบังอร ศรีใจครูผู้ฝึกสอนน้อง น้องมด เปิดเผยว่า  ได้วางแผนอนาคตให้กับน้องมด ให้ไปเรียนที่โรงเรียนโสต เพื่อให้น้องมดมีความรู้ความชำนาญ มีสามารถนำไปใช้ในอนาคต  และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไม่เป็นภาระของสังคม เนื่องจากว่าศักยภาพของน้องมดเป็นคนที่มี ความคิดดี เป็นเด็กเก่ง ซึ่งคาดว่าถ้าได้รับการสนับสนุนในการเรียนต่อชั้นสูงๆ ในเฉพาะทาง ก็จะเป็นผลดีต่อตัวน้องเองด้วย 

 

 

เปิดใจครู


ด้านนายณรงค์ ศรีเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องห้า กล่าวว่า อยากให้ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญการด้านภาษามือ พร้อมทั้งผู้ที่มีจิตใจบุญ ช่วยส่งเสริมด้านการเงินให้กับน้องมด ได้เรียนในแนวทางเฉพาะของน้องมด เนื่องจากว่า ครอบครัวของน้องมดมีฐานะที่ยากจน โดยที่ผ่านมาทางโรงเรียนก็ได้ให้การส่งเสริมสนับสนุนด้านการเรียนการสอนอย่างเต็มที่ ทั้งที่ครูไม่มีความรู้ด้านภาษามือ ต้องหาวิธีการเรียนการสอนให้น้องมด จนเขียนหนังสือและวาดภาพได้ หากผู้ใจบุญต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาน้องมด สามารถโอนเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาในอนาคต  โดยติดโอนมาที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา หมายเลขบัญชี 9850118059 ชื่อบุญชีนายสุรพงษ์ ดอนทิพย์ทราย บิดาของน้องมด โทร.09-4040-9775

ภาพ/ข่าว ปัณณวิชญ์  อยู่ดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา