เผย 8 เคล็ดไม่ลับ! วิธีถนอมรักษาความรักชีวิตคู่ ให้มั่นคงยืนยาวอย่างถาวร ตามแบบฉบับคนโบราณ!!!

Publish 2018-02-14 14:35:13“ความรัก”คืออะไร เชื่อว่ามีหลายคนเลยที่สงสัย ในนิยามความหมายของคำคำนี้ และต่างก็ขบคิดและสรุปด้วยตัวเองว่า นิยามความรักของตน จะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ใช่ไหมคะ?แต่ทว่า..สำหรับตัวผู้เขียนนั้น “ความรัก” ก็คือ…การเข้าใจซึ่งกันและกันโดยที่ไม่มีเรื่องปิดบังซึ่งกันและกัน,เชื่อใจไว้ใจกันและกันเสมอ, และไม่ทอดทิ้งกันแม้ในยามที่มีทุกข์,ในยามที่รู้สึกท้อแท้,ยามเจ็บไข้ได้ป่วย รวมถึงยามที่เราต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคสิ่งเลวร้ายต่างๆจะต้องจับมือสู้ฟันฝ่าไปด้วยกัน,ไม่เห็นแก่ตัวให้เกียรติทั้งต่อหน้าและลับหลัง จึงจะเรียกได้ว่า “ความรัก” หากรักอย่างเห็นแก่ตัวหรือรักแบบการเรียกร้องโน่นนี่นั่นไม่รู้จบ ก็ไม่ถือว่าแบบนี้คือ “ความรัก” ค่ะ!! “ความรัก” ไม่ว่าจะก่อเกิดขึ้นมาและเป็นไปในรูปแบบลักษณะใด ก็ย่อมถือว่า “ความรัก เป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิ่งสวยงามเสมอ” แต่กว่าที่คน 2 คน จะรักกันได้ นั้นก็ยากพออยู่แล้ว แต่ที่สำคัญสุด ก็คือการถนอมความรักที่มีต่อกันให้ยั่งยืนยาวนานนั้น ยากยิ่งกว่า” ค่ะ

มีใครคนหนึ่งได้เคยพูดถึงหลักวิธีการครองรักระหว่างคน 2 คนเอาไว้ได้ตรงใจผู้เขียนซะเหลือเกิน!! แม้แต่ตัวผู้เขียนเอง ก็ยังเคยลองนำเรื่องนี้ไปถามคนอื่นๆดูอยู่เหมือนกันว่า เรื่องดังกล่าว นั้นมีแนวโน้มความเป็นไปได้ที่เท็จจริงอย่างไร?  ซึ่ง ก็ได้รับการยืนยันและมีเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากผู้มีประสบการณ์ตรงว่า จริงของเขาค่ะ งานนี้จัดได้ว่าชัวร์ไม่มีมั่วนิ่มนั่งเทียนหลับตามโนขีดเขียนขยุกขยิกเออออห่อหมกสรุปเอาแบบง่ายๆโดยทัศนะของตัวเองนะจ๊ะ…เมื่อรู้อย่างนี้แล้วบรรดาสาวกคนโสดทั้งหลายก็อย่าเพิ่งพากันขยาดขลาดกลัวความรักกันไปเสียหมดนะคะ  ทำใจเย็นๆนั่งพักเรียกสติให้กลับมากันก่อนค่ะ แล้วจูนคลื่นสมองมาบันทึกประโยชน์ข้อมูลความรู้เหล่านี้ไว้ เพื่อนำไปยึดถือปฏิบัติเป็นแนวทางในการครองรัก ระหว่างคุณทั้ง 2 คน(การใช้ชีวิตคู่ ที่เรียกกันว่า คู่สมรส-สามีภรรยา)

              เพราะถึงแม้ว่าความเป็นไปได้ที่ใครสักคนจะสามารถ ถนอมรักษาความรักเอาไว้ได้อย่างคงเส้นคงวา โดยที่ความรักของแต่ละคนที่มีให้ซึ่งกันและกันนั้นไม่เคยเสื่อมคลายหรือลดระดับจืดจางลงไปตามกาลเวลานั้นจะยากยิ่ง ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางออกที่ดี หรือว่าไม่มีวิธีการแก้ไขใดๆเลยซะที่ไหนกันล่ะคะ เพราะทุกๆเรื่องย่อมมีหนทางออกในตัวของมันเองเสมอขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถมองเห็นหรือไม่เท่านั้นเอง เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักเลือกใช้อารมณ์ มากกว่าการใช้เหตุผลจึงไม่สามารถควบคุมสติระงับอารมณ์ของตัวเองได้ท้ายที่สุดเรือรักของคนทั้งคู่อับปางลงต่างฝ่ายต่างก็โยนไม้พายและสละเรือรักทิ้งแล้วแวกว่ายเข้าหาฝั่งหนีเอาตัวรอดเดินไปคนละทิศคนละทางจบลงด้วยการเซ็นใบหย่าหลายต่อหลายคู่ 

ถ้าหากว่าคุณก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีความปรารถนาอยากให้ชีวิตคู่ของคุณอบอวลไปด้วยความรักและความสุขอย่างยั่งยืนยาวนาน จวบจนกระทั่งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสิ้นลมหายไปจากกันข้าวหนึ่งแล้วล่ะก็คุณทั้งคู่ ก็ไม่ควรขาดตกบกพร่องเรื่องสำคัญ ดังต่อไปนี้…

1. ซื่อสัตย์ต่อกัน
          เรื่องของความซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่อกันนั้น นับเป็นหัวใจสำคัญของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในครอบครัว เพราะสิ่งนี้หมายรวมไปถึง การให้เกียรติ ความไว้ใจ เชื่อถือศรัทธาระหว่างคนในบ้าน การโกหกหลอกลวงและไม่ซื่อตรงต่อกันนั้น เป็นต้นเหตุให้ครอบครัวมากมายต้องแตกสลายมาแล้ว ดังนั้นถ้าไม่อยากต้องมานั่งกลุ้มใจในภายหลังก็อย่ารินอกใจกันกันเด็ดขาด

2. เปิดเผย จริงใจ
          ความปรารถนาดีอย่างจริงใจ เป็นสิ่งที่คนรักกันควรมอบให้โดยไม่ต้องร้องขอ ความกล้าที่จะติเตียน ชี้แนะถึงข้อผิดพลาด และบกพร่องในทุกๆ เรื่อง และต่างพร้อมรับฟังเพื่อช่วยกันแก้ไขข้อบกพร่อง จะทำให้รักของคุณไม่มีวันจืดจางอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจงอย่ากลัวที่จะพูดความจริงกับคนที่คุณรัก

3. หนักแน่น ไม่ใช้อารมณ์
          แม้ว่าจะรักกันเพียงใดก็ตาม แต่เมื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว เป็นธรรมดาที่จะต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง โต้เถียงทะเลาะกันบ้าง ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร เพียงแต่ต้องไม่ลืมตัว ระบายความรู้สึกออกมาด้วยการใช้อารมณ์โกรธเกรี้ยว ดุด่าทำร้ายกัน ในการแก้ปัญหา แม้ว่าจะไม่พอใจขนาดไหนก็ควรตั้งสติ ข่มใจให้สงบเพื่อหาทนทางแก้ไข ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะคลี่คลายไปในที่สุด

4. ร่วมทุกข์ร่วมสุข
          ในยามที่เกิดปัญหาขึ้นหรืออุปสรรคในครอบครัว ต้องร่วมมือร่วมใจและอดทนที่จะฝันฝ่าต่อความยากลำบากไปด้วยกัน เป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกข้อที่ไม่ควรมองข้ามไป การปลุกปลอบคอยเป็นกำลังใจต่อกันในยามยาก ย่อมจะทำให้เกิดความเข้าอกเข้าใจจนเกิดเป็นความเป็นความผูกพันที่จะทำให้ ความรักที่มีต่อกันแน่นแฟ้นเพิ่มมากขึ้น5. มีน้ำใจช่วยเหลือกัน
          การแสดงน้ำใจด้วยการช่วยเหลือคนในครอบครัว หรือคู่ชีวิตของคุณ โดยไม่ดูดายทอดธุระให้เป็นหน้าที่ของใครเพียงฝ่ายเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่จะทำให้ความรักในหัวใจระหว่างกันไม่เหือดแห้งหายไป

6. ให้อภัยเมื่อทำผิด
          สุภาษิตเขายังบอกว่า “สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” แล้วจะประสาอะไรกับคนธรรมดาๆ อย่างตัวคุณเองหรือคนที่คุณรัก ที่คงจะต้องมีเรื่องผิดพลาดในชีวิตขึ้นบ้าง จงให้อภัยและให้โอกาสเขาแก้ตัวใหม่อีกครั้ง

7. ไม่ริดรอนความเป็นส่วนตัว
          ถึงแม้ว่าจะรักกันปานใด แต่มนุษย์ทุกคนยังคนรักอิสระ และต้องการเก็บความเป็นส่วนตัว (แม้จะเหลืออยู่ไม่มากนัก) เพราะฉะนั้นต้องเคารพในความเป็นส่วนตัวของอีกฝ่าย ไม่ก้าวก่าย วุ่นวาย และให้อิสระในการใช้ชีวิตต่อกันบ้าง หมดสมัยแล้วกับการที่จะต้องฝืนใจทำสิ่งที่ไม่ชอบเพื่อเอาใจกัน ถ้าทำได้อย่างนี้ชีวิตคู่ของคุณก็จะแฮปปี้ ไม่มีปัญหา

8. บอกรักกันบ้าง
          แม้จะไม่บอกด้วยคำพูดตรงๆ แต่การกระทำที่แสดงออกถึงความรักตามสไตล์หรือแบบฉบับของคุณเอง ที่จะสื่อสารให้อีกฝ่ายได้รับรู้ถึงความรู้สึกรักที่คุณมีให้ จะเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดที่จะช่วยให้ชีวิตรักของคุณทั้งสองมีสีสันมากขึ้น ความโรแมนติก สวีทหวานแหววนานๆ เอามาใช้ให้ชุ่มฉ่ำหัวใจเสียบ้าง ก็ไม่เสียหายหรอกนะคะ

      

เมื่อได้อ่านบทความทั้งหมดนี้กันจบเรียบร้อยแล้ว คุณผู้ชมแต่ละคนมีความรู้สึกยังไงบ้างคะ? หรือมีข้อคิดเห็นเป็นอย่างไรกันบ้างคะ?สำหรับหลักการถนอมรักที่ผู้เขียนได้นำเอามาฝากกันในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณผู้ชมอ่านแล้วคงจะไม่ลืมนำเอาประโยชน์ความรู้ที่ได้จากบทความนี้ไปใช้กันบ้างนะคะ ทุกคนจะได้มีความสุขกับการครองเรือนและมีชีวิตคู่ที่สมบูรณ์แบบกันถ้วนหน้าค่ะ

ขอขอบคุณ:Cr.เจ้าของภาพต่างๆที่ผู้เขียนได้นำมาจาก(อินเตอร์เน็ต)เพื่อใช้ในการแสดงประกอบเนื้อหาสาระข้อมูลนี้ค่ะ!! ขอบคุณที่มาของภาพข้อมูลจาก:วิกิพีเดีย, ชุดวิชาครอบครัวศึกษา เรื่อง ครอบครัวที่ดี ของกรมการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ
,และข้อมูลเพิ่มเติม,(บางส่วน)จาก :อินเตอร์เน็ตค่ะ
เรียบเรียงโดย: โชติกา พิรักษา และ ศศิภา ศรีจันทร์ ตันสิทธิ์เรียบเรียงโดย

โชติกา พิรักษา


Recommend News