สาวกัมพูชากรี๊ดลั่นป่า!! เมื่อบังเอิญได้พบ "ต้นไม้" รูปร่างประหลาดคล้าย "ปลัดขิก" จะเหมือนแค่ไหน (ชมคลิป)

Publish 2018-01-23 17:58:40       คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอของสาวๆ ในย่านอำเภอโบกอร์ จังหวัดกัมโป้ต ทางตอนใต้ของประเทศกัมพูชา ส่งเสียงร้องกรี๊ดกร๊าดกันอย่างกันใหญ่ เมื่อได้พบกับต้นไม้ในตระกูลหม้อข้าวหม้อแกงลิงชนิดหนึ่ง ที่มีรูปลักษณ์ประหลาดคล้ายอวัยวะเพศชาย ซึ่งในกัมพูชานั้น มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงมากมายหลากหลายสายพันธุ์ และก็มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงอยู่หลายสายพันธุ์ ที่มีความคล้ายคลึงกับอวัยวะเพศชายอยู่เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่พันธุ์ที่มีรูปลักษณ์เหมือนซะขนาดนี้   
        นักวิทยาศาสตร์ที่มีทั้งชาวกัมพูชาเอง และชาวอังกฤษในทีมงานที่ค้นพบ ตั้งชื่อหม้อข้าวหม้อแกงลิงชนิดใหม่นี้ว่า “มหาลึงค์” (Lingus Royaldicus) เนื่องจากมันต่างไปจากหม้อข้าวหม้อแกงลิงอีกชนิดหนึ่งในตระกูล Nepenthes holdenii เดียวกันที่ ค้นพบในเขตป่าสงวนพนมกระวัญ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศซึ่งเป็นข่าวฮือฮาในช่วงปลายปี พ.ศ.2553
     

 

 

        นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า สาเหตุที่พืชตระกูลนี้มีวิวัฒนาการแบบนี้ อาจจะเนื่องมาจากสาเหตุที่สำคัญอย่างน้อย 2 ประการคือ มันอาจจะต้องการสารอาหารบางชนิดจากสัตว์หรือแมลงที่ติดกับดัก ซึ่งไม่อาจหาได้จากผืนดินธรรมชาติ และ มันอาจจะต้องการเก็บความชุ่มชื่น หรือน้ำเอาไว้ในถุงให้ตราบนานเท่านาน เพื่อใช้งานในหน้าแล้ง นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษาวิจัยได้พบว่า หม้อข้าวหม้อแกงลิงที่พบในป่าพนมกระวัญ และในเขตเขาโบกอร์ ทนต่อสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้งได้ดีกว่าชนิดอื่นๆ
       

 เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช


Suggess News

Recommend News