คลิปหลุด ทหารคอมมานโดสหรัฐฯ เลือดเย็น ยิงใส่คนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นประชาชนอัฟกานิสถาน ระยะเผาขน สื่อแฉ สหรัฐฯ ตามลบคลิปทันทีหลังโดนปล่อย

Publish 2018-01-12 05:23:28

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว กรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 ซึ่งอ้างว่าเป็นภาพเหตุการณ์ ที่ทางด้านทหารคอมมานโด ของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการใช้ปืนยิงเข้าใส่กระจกรถบรรทุก จากด้านข้าง ซึ่งมีคนขับนั้นเป็นพลเรือนรายหนึ่งของอัฟกานิสถาน

 
โดยภาพคลิปวีดีโอนั้นเป็นการถ่ายจากกล้องติดหมวกของนายทหารผู้ก่อเหตุ จากรายงานข่าว ทราบว่า เมื่อมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอดังกล่าวออกไป ทางด้านสหรัฐฯ ได้ดำเนินการติดตามลบคลิปดังกล่าวจากเว็บไซต์ที่แชร์ออกมาทันที แต่ทว่า ยังมีสื่อมวลชน และประชาชนจำนวนหนึ่งที่สามารถเก็บคลิปดังกล่าวเอาไว้ได้

 ซึ่งเมื่อคลิปวีดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปปรากฏว่า กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ อย่างหนักว่า ทหารสหรัฐฯ กระทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเลือดเย็นเกินความเป็นมนุษย์ขณะที่เจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯ เองนั้นยังไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว มีเพียงทางด้าน พลเอก โจเซฟ โวเทล ผู้บัญชาการทหารแห่งกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวสั้น ๆ ว่า รู้สึกตกใจกับคลิปวีดีโอ ที่ได้มีการเผยแพร่ออกมา

ขณะที่ทางด้านกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่าขณะนี้ได้มีการสั่งการให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และ จะรายงานผลการดำเนินการให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้งหากผลการตรวจสอบชัดเจนแล้ว

 

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล