รัสเซีย ทดสอบเครื่องบินรบล่องหน Su-57 บินครั้งแรก สำเร็จเเล้ว เรื่องประสิทธิภาพไม่ต้องพูดถึง เจ๋งสุดๆ

Publish 2017-12-07 18:27:12สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา  เครื่องบินรบล่องหน Su-57 รุ่นที่ห้าของรัสเซีย หรือที่มีชื่อเดิมคือ T-50 ได้เสร็จสิ้นการทดสอบบินครั้งแรก โดยใช้เครื่องยนต์ยุคใหม่แล้วโดยเครื่องบินดังกล่าวได้ดำเนินการทดสอบการบินครั้งแรกเป็นเวลาประมาณ 17 นาทีในวันอังคาร จากสถาบันวิจัยการบิน Gromov ในเมืองซูคอฟสกี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของรัสเซียไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 40 กิโลเมตร

บริษัท ซุคฮอย ผู้พัฒนาเครื่องบินรบล่องหนดังกล่าว ได้ดำเนินการทดสอบกับเครื่องบินต้นแบบ 9 ลำมาตั้งแต่ปี 2010

Flight เว็บไซต์ให้ข้อมูลด้านอุตสาหกรรมการบินและอวกาศในกรุงลอนดอน ได้เผยแพร่คำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียคนหนึ่งที่ไม่เปิดเผยนามว่า เครื่องยนต์ใหม่นี้จะ “จะมีประสิทธิภาพในการโจมตีและการใช้เชื้อเพลิงที่มากขึ้น ด้วยน้ำหนักที่เบาลงและการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี”

เครื่องยนต์ในขั้นที่สองนี้มีกำหนดจะถูกวางจำหน่ายภายในปีนี้ ก่อนที่จะเริ่มต้นการผลิตและการส่งมอบเครื่องบินตามแผนต่อไปในปี 2018Su-57 บรรดาสื่อมวลชนมักจะเรียกเครื่องบินรุ่นนี้ว่า ปีศาจ (Ghost) เนื่องจากถูกออกแบบให้ล่องหน จนเรดาร์ศัตรูไม่สามารถมองเห็นหรือตรวจจับได้ และมันยังมีสมรรถนะยอดเยี่ยมอีกมากมาย รวมถึงสามารถปฏิบัติการได้เหมือนโดรน คือควบคุมจากระยะไกล ไม่ต้องมีนักบินขับขี่ และมีความเร็วสูงสุดถึง 2,400 กม. / ชม

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua News , TASSเรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ