อ่วมไปทั้งเมืองนครฯ ทั้งน้ำป่าทะลัก ทั้งฝนกระหน่ำไม่เลิกลา คาด! ฝนยังมาซ้ำอีกระลอก เดือดร้อนรุนแรงสุดในรอบเกือบ ๔๐ ปีที่ผ่านมา

Publish 2017-12-07 15:29:19วันนี้ผู้สื่อข่าวจากนครศรีธรรมราช รายงานว่า หลังจากเมื่อวานนี้ฝนที่ลงลงมาในพื้นที่จังหวดนครศรีธรรมราช เริ่มเบาบาง ส่งผลให้ระดับน้ำบางพื้นที่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช กลับสู่ภาวะปกติ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าไหลทะลักท่วมเข้าบริเวณหน้าโรงพยาบาลสูงเกือบ ๑ เมตร ต้องปิดการสัญจรหน้าโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ต้องนำกระสอบทราบ ผ้ายางปิดกั้นหน้าประตูทางเข้า พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำบางสวนที่ไหลทะลักเข้าพื้นที่โรงพยาบาล อย่างไรก็ตามการยังเปิดให้บริการประชาชนตามปกติ แต่บริเวณปากอ่าว อำเภอสิชล น้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกราดจากเทือกเขานัน อ.สิชล ผ่านถนนสายนครศรีฯ – สุราษฏร์ธานี ลงสู่ทะเลอ่าวไทย บริเวณปากอ่าวสิชล อ.สิชล จากกระแสน้ำพัดเชี่ยวกราดซัดเรือประมงทีมัดจอดไว้เสียหาย ๒ลำ
ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ หลังจากฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมหน้าโรงพยาบาลมหารา นครศรีธรรมราช กลับสู่ภาวะปกติ รถทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านหน้าโรงพยาบาลได้แล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ยังติดตั้งเครื่องสูบน้ำพร้อมเตรียมกระสอบทรายหน้าโรงพยาบาล หากเกิดสถานการณ์น้ำป่าหลากอีก จะได้ป้องกันและรับมือได้ทัน  ส่วนที่ระดับน้ำบริเวณคลองคูพาน ข้างโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่งประมาณ ๕๐ เซนติเมตร กระแสน้ำไหลค่อนช้างเชี่ยว สีขุ่นแดง และยังมีการปักธงแดงเฝ้าระวัง นอกจากนี้พบว่าบริเวณผนังข้างคลองคูพาย ที่ถูกกระแสน้ำป่าที่เชี่ยวกราดเมื่อวานนี้ กัดเซาะจนเสียหายจำนวน ๒ จุด ลึกเป็นโพรงส่วนระดับน้ำเขตเทศบาล ตามถนนและซอยต่างๆ ระดับน้ำเริ่มลงลงบ้างในซอยที่พื้นที่สูง แต่ซอยลุ่มต่ำ เช่น ซอยประตูขาว ซอยเพนียด ระดับน้ำยังคงสูงเกือบ ๑ เมตร อย่างไรก็ตามเช้านี้ถึงแม้ฝนจะไม่ตกลงมาแล้ว และท้องฟ้าเปิดมองเห็นแสงอาทิตย์ แต่พบว่าการไหลขอน้ำที่ท่วมขัง เป็นไปอย่างช้า เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มจะใช้ระยะเวลาประมาณ ๑-๒ วัน น้ำที่ท่วมขังทุกซอย ทุกถนนจะกลับสู่ภาวะปกติ  
 
และที่บริเวณปากอ่าวสิชล อ.สิชล ผู้สื่อข่าวรายงานกลับมาว่าเมื่อวานนี้ ได้รับมีการเปิดเผยเผยคลิปเหตุการณ์สุดระทึกขณะน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกราดจากเทือกเขานัน อ.สิชล ผ่านถนนสายนครศรีฯ – สุราษฏร์ธานี ลงสู่ทะเลอ่าวไทย โดยในบริเวณปากอ่าวสิชล อ.สิชล กระแสน้ำพัดเชี่ยวกราดซัดเรือประมงจำนวน ๒ ลำ ประกอบด้วยเรือประมงสินสถาพร ๑ และเรือประมงเอกพรภัณฑ์ ๒ ที่ถูกนำมาขึ้นวางคานบนชายฝั่งห่างจากทะเลประมาณ ๕๐๐ เมตร เพื่อหลบคลื่นทะเลที่สูงกว่า ๒-๓ เมตร จนทำให้เชือกที่ผูกมัดเรือขาด ส่งผลให้เรือประมงขนาดใหญ่ทั้ง ๒ ลำ ถูกพักลงทะเลหลังเกิดเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าของเรือ พยายามใช้ปลายเชือกล่ามกับหลักที่แข็งแรง เพื่อไม่ให้เรือทั้ง ๒ ลำ ถูกคลื่นทะเลซัดออกกลางทะเล โดยที่เจ้าหน้าที่ จะเข้าช่วยเหลือลากจูงเรือทั้ง ๒ ลำ กลับเข้าฝั่ง แต่ต้องรอให้น้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกราดลดลงและคลื่นทะเลต่ำกว่านี้   
ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว ที่ข่าวผู้สื่ิอข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราชเรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม


Suggess News

Recommend News