ชัดเจน ไม่มีกั๊ก!! "ปูติน" ประกาศลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย แนวโน้มนั่งผู้นำยาวถึงปี 2024

Publish 2017-12-07 12:08:20สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย วัย 65 ปี ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ในการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมีขึ้นในนวันที่ 18 มี.ค. ในปี 2018 โดยการประกาศครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่เขาเดินทางเยือนโรงงานผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งในเมืองวอลกา จังหวัดนิชนี โนฟโกหรัด 

 สำหรับปูตินนั้นได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสมัยที่หนึ่งในปี 2000 สมัยที่สองในปี 2004 และสับเปลี่ยนไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2008-2012 ก่อนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2012 โดยหากปูตินชนะการเลือกตั้งครั้งหน้านี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าเขาจะคว้าชัยได้อย่างง่ายดาย จะทำให้ดำรงตำแหน่งยาวถึงปี 2024

 

 

นอกจากนี้ ปูตินยังได้รับการยกย่องจากพันธมิตรว่าเป็นบิดาแห่งรูปลักษณ์ของชาติ ซึ่งเป็นผู้กอบกู้ความภาคภูมิใจของประเทศและขยายอิทธิพลของรัสเซียออกไปทั่วโลก ด้วยการเข้าแทรกแซงในซีเรียและยูเครน ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาเขากำกับดูแลระบอบเผด็จการคอรัปชันและผนวกไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนโดยไม่ชอบธรรมทั้งนี้ นอกจากปูตินที่ลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี ยังมีผู้ประกาศตัวชิงตำแหน่งนี้ด้วยเช่นกัน เช่น นายวลาดิมีร์ ซิรีนอฟสกี ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตยแห่งรัสเซีย , นายกริกอรี ยาฟลินสกี ผู้ก่อตั้งพรรคยาโบลโค รวมถึงนางสาวเซเนีย ซอฟชัก พิธีกรรายการข่าวและสาวสังคมชื่อดังของรัสเซีย แต่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่างบ่งชี้ว่าปูตินจะชนะการเลือกตั้งได้อย่างง่ายดาย

 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News

Recommend News