ซาอุฯ เตรียมปล่อยตัวเจ้าชาย-นักการเมือง หลังถูกควบคุมตัวฐานคอร์รัปชั่น ก่อนเจรจายอมจ่ายเงินซื้ออิสรภาพมากกว่า 3 ล้านล้านบาท

Publish 2017-12-07 10:05:49วันที่ 7 ธ.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทางรัฐบาลริยาดเตรียมปล่อยตัวเชื้อพระวงศ์ เจ้าหน้าที่รัฐมนตรี และนักธุรกิจ ที่ถูกควบคุมตัวเป็นผู้ต้องสงสัยฐานพัวพันการคอร์รัปชั่น ในโรงแรมริตซ์ คาร์ลตัน ในกรุงริยาด ที่แปรสภาพเป็นเรือนจำชั่วคราว เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยชีค ซาอุด อัล-โมเจบ อัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า มีผู้ต้องสงสัยการคอร์รัปชั่นทั้งหมด 320 ราย โดยจะมี 161 รายที่จะถูกปล่อยให้มีอิสรภาพ ขณะที่อีก 159 ราย เจ้าหน้าที่สืบสวนยังจำเป็นต้องควบคุมตัวไว้เพื่อสอบปากคำต่อ

 สำหรับผู้ที่ต้องสงสัยที่จะได้รับอิสระภาพครั้งนี้ จะต้องเป็นไปตามข้อตกลงประนีประนอมยอมความระหว่างรัฐบาลกับผู้ต้องสงสัย คือจะต้องมีจ่ายเงิน หรือมอบทรัพย์สินที่ได้โดยมิชอบคืนเข้าสู่ท้องพระคลัง โดยทางอัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย ได้ประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่ต้องคืนในเบื้องต้นว่าอาจจะสูงกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.26 ล้านล้านบาทไทย

 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมาที่ผ่านมา ทางรัฐบาลริยาดได้มีการปล่อยตัวเจ้าชายมิเตบ บิน อับดุลเลาะห์  ( Prince Miteb bin Abdullah) พระชนมายุ 65 พรรษา อดีตผู้บัญชาการกองกำลังเนชันแนลการ์ดแห่งซาอุดีอาระเบีย และผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย ซึ่งต้องจ่ายเงินจำนวนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาทไทย ตามข้อตกลงเพื่อแลกกับการถูกปล่อยตัว

 

เจ้าชายมิเตบ บิน อับดุลเลาะห์

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News