“มิชลิน “ ประกาศไกด์บุ้คกรุงเทพ เศร้าใจไทยไม่มีร้านได้ 3 ดาวเลย ช้ำยิ่งกว่าร้านอาหารไทยถูกเมินอร่อยเต็มที่ยังได้แค่ดาวเดียว

Publish 2017-12-07 09:25:02ค่ำวานนี้ ณ โรงแรมสยามแคมปินสกี้ มิชลินผู้ให้บริการแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก ได้เปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ หรือ MICHELIN Guide Bangkok เล่มแรก โดยมีร้านอาหารผ่านการคัดเลือกจากประเทศไทยในครั้งนี้ รวม 98 ร้าน โดยคู่มือเล่มนี้เปรียบเสมือน “คัมภีร์อาหาร”   ที่เป็นมาตราฐานในการดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนจากทั่วโลกให้มาลิ้มลองอาหารชั้นเลิศในเมืองไทย ไมเคิล เอลลิส (Michael Ellis) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “การจัดทำคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ฉบับปฐมฤกษ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของมหานครแห่งนี้ เป็นความภาคภูมิใจของเรา ทีมผู้ตรวจสอบมิชลินต่างประทับใจในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของแวดวงอาหารในกรุงเทพฯ โดยไม่เพียงมีร้านอาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีร้านอาหารริมทางที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ยังมีความหลากหลายในการนำเสนออาหารไทยมาในรูปแบบต่างๆ”

ทั้งนี้สำหรับคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ประจำปี 2561  ได้มีการคัดเลือกและประกาศให้ร้านอาหารให้ได้รับรางวัล  3 ดาว ยอดเยี่ยม  2 ดีมาก และ 1 ดาว ดี   โดยในปีนี้ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรให้ได้รับรางวัล 3 ดาวมิชลินไม่มี แต่ระดับ 2 ดาวมิชลิน มีจำนวน 3 ร้าน ได้แก่  ร้านก่ากั๊น  (Gaggan)  ร้านอาหารอินเดียเชิงนวัตกรรม แถวปทุมวัน   ร้านเลอ นอร์มังดี ( Le Normandie) ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยภายในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เปิดมาตั้งแต่ปี 2501 และร้านเมซซาลูน่า ( Mezzaluna)  ร้านอาหารสไตล์ยุโรปร่วมสมัยตั้งอยู่บนชั้น 65 ของโรงแรมเลอบัว โดยนำเสนออาหารเป็นเซตเมนูให้เลือกทั้งแบบ 5 และ 7 คอร์ส

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินอีก 14 ร้าน โดย 7 ใน 14 ร้านเป็นร้านอาหารไทย ประกอบด้วย ร้าน ชิม บาย สยาม วิสดอม (Chim by Siam Wisdom) , ร้าน โบ.ลาน, ร้าน เสน่ห์จันทร์ , ร้าน สระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) , ร้าน Paste ,ร้าน Nahm   และที่เซอไพรซ์สุดๆ คือมีร้านอาหารริมทางในกรุงเทพฯ ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน 1 ร้าน คือ ร้าน เจ๊ไฝ ร้านเก่าแก่ชื่อดังย่านประตูผี  ที่ปรุงอาหารด้วยเตาถ่าน โดยสืบทอดกิจการจากรุ่นพ่อเมื่อ 70 ปีก่อนโดยมีเมนูเด็ด คือ ไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารนานาชาติที่ผ่านการคัดสรรจากมิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ให้ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ที่เหลืออีก 7 ร้านได้แก่ ร้าน Ginza Sushi Ichi (กินซ่า ซูชิ อิชิ) , ร้าน Sühring (เซือริ่ง), ร้าน L’Atelier de Joël Robuchon (ลัตเตอลิเยร์ เดอ โจเอล โรบูชง),ร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain (แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์), ร้าน Elements (เอเลเมนท์) และ ร้าน Savelberg (ซาเวลเบิร์ก) ซึ่งล้วนเป็นร้านที่นำเสนออาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย

มิชลินยังได้จัดรางวัลยอดนิยมในหมู่เชฟและร้านอาหาร ชื่อรางวัล “บิบ กูร์มองด์” ( Bib Gourmand ) ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพ ในราคาคุ้มค่าราคาไม่เกิน 1,000 บาท มีร้านอาหารได้รับรางวัลประเภทนี้จำนวนทั้งสิ้น 35 ร้าน โดยทีมผู้ตรวจสอบมิชลิน ได้ออกตระเวนค้นหาอาหารอร่อยหลากหลายประเภทเพื่อมอบรางวัลให้ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมทางหรือ สตรีท ฟู้ด ถึง 27 ร้าน 

อาทิ  ร้านแอนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ถ.หลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ร้านบ้านใหญ่ผัดไทย ซ.อินทามระ 47 ร้านจ๊ากกี่ ถ.รางน้ำ ร้านเจริญแสงสีลม ขายข้าวขาหมู เปิดกิจการ 5 ทศวรรษมาแล้ว  ร้านเอลวิส สุกี้ สาขา  ซิยยศเส  ร้านโกอ่างข่าวมันไก่ประตูน้ำ (สาขาประตูน้ำ) ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ ซอยจันทร์ 44 เขตบางคอแหลม ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา เปิดบริการมากว่า 50 ปี หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา  ก๋วยเตี๋ยวคั่วสวนมะลิ(สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง)  ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง ซอยสุขุมวิท 26 ร้านเฮียหวานข้าวต้มปลา ถนนจันทร์ เขตสาทร ร้านโจ๊กปรินซ์ ถ.เจริญกรุง ร้านลิ้มเหล่าโหงอ(สาขาเยาวราช) ร้านนายหมงหอยทอด ถนนพลับพลาไชย ร้านไก่ทอดเจ๊กี ซอยโปโล ร้านทิพย์สมัยผัดไทย (สาขาประตูฝี)  ร้านตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม4) ร้านเย็นตาโฟคอนแวนต์ ร้านเจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ ถนนพระรามสี่ ร้านข้าวต้มปลากิมโป๊ ถนนเจริญกรุง ร้านล้งเล้งลูกชิ้นปลา (สาขาบรรทัดทอด) ร้านก๋วยจั๊บนายเอ๊ก ซอยเยาวราช 9  ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็งเสาชิงช้า ร้านปาท่องดก๋เสวย (สาขาเยาวราช) ร้านเพ้งคั่วไก่ (สาขาตลาดสวนหลวง) ซ.จุฬาลงกรณ์ 20  ร้านส้มตำเจ๊แดง ซอยจุฬาลงกรณ์ 42 และร้านวัฒนาพานิช (สาขาเอกมัย) ซึ่งเป็นร้านเนื้อตุ๋นระดับตำนาน เป็นต้น สำหรับคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักในกรุงเทพฯที่ประกาศไปนั้น  ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากสิงคโปร์และประเทศที่ 6 ในเอเชียต่อจากญี่ปุ่น จีน เกาหลี สิงคโปร์ และฮ่องกง ที่มีคู่มือมิชลิน ไกด์ เป็นของตนเอง  โดยคู่มือฉบับนี้จะเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับกรุงเทพฯ บนเวทีโลกในฐานะจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารของไทย

ใครเป็นติ่งร้านไหน อยากกินอะไร ลองไปตามชิมกันได้เลย แต่ขอบอกเลยว่าพวกได้มิชลิน 1 ดาว โดยเฉพาะ 2 ดาว ขอให้เตรียมตังค์ในกระเป๋าไปหนักๆ เพราะราคาก็ไม่ธรรมดาตามรสชาติเช่นเดียวกัน 


 เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส


Suggess News