ตอบแบบนี้..มีดราม่าแน่ๆ!!มาแล้วคำชี้แจง"รฟม." กรณีพลเมืองดีโดนชายโรคจิตถ่ายภาพหน้าอกผู้หญิงทำร้ายเลือดสาด #การทำหน้าที่รปภ.เป็นไปตามคู่มือ??

Publish 2017-12-05 18:02:04สืบเนื่องจากกรณีผู้ใช้งาน เฟซบุ๊ก Rapeepat Tanpratoomvong โพสต์เล่าเรื่องราวเพื่อนถูกชายโรคจิตทำร้ายด้วยเข็มขัด หลังไปแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าเขาแอบถ่ายหน้าอกผู้หญิงภายในรถไฟฟ้า จนได้รับบาดเจ็บบนสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีบางพลู พร้อมอ้างว่าขณะเกิดเหตุ รปภ. ที่อยู่ในเหตุการณ์กลับไม่มีทีท่าจะเข้าช่วยเหลือ ปล่อยให้เพื่อนถูกทำร้ายจนคนร้ายหลบหนีไปได้ ก่อนที่ตำรวจจะสกัดจับกุมไว้ได้ในเวลาต่อมาที่สถานีตลาดบางใหญ่ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรปภ.คนดังกล่าว ที่ไม่ได้มีท่าทีที่จะเข้าห้ามหรือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตามที่เพื่อนผู้บาดเจ็บร้องเรียน ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สมควรแหละ..โซเชียลด่าเช็ด!! รปภ.ยืนมองตาปริบ? พลเมืองดีโดนชายทำร้ายเลือดสาดสถานี # โมโหโดนด่าโรคจิต แอบถ่ายหน้าอกหญิงสาวบนรถไฟฟ้า??)

  

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับประเด็นที่เกิดขึ้น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า การปฏิบัติงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ประจำชั้นชานชาลา สถานีบางพลู เป็นไปตามคู่มือการทำงานสำหรับ รปภ. ประจำสถานีและศูนย์ซ่อมบำรุง ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุการณ์นั้น รปภ. ผู้พบเห็นเหตุการณ์ ได้มีการประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้าว่า เป็นการทะเลาะวิวาทกันระหว่างผู้โดยสารชาย 2 คน เนื่องจากทั้งสองมีการใช้วาจาโต้เถียงกันเป็นระยะ จึงได้เข้าห้ามปราม และรายงานเหตุการณ์ไปยังหัวหน้าสถานีให้ทราบโดยทันที

 และเมื่อผู้ก่อเหตุหลบหนีโดยขึ้นรถไฟฟ้าไป รปภ. คนดังกล่าวได้ติดตามผู้ก่อเหตุเข้าสู่ขบวนรถไฟฟ้าไปจนถึงสถานีตลาดบางใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินรถในเส้นทางหลักที่ได้รับประสานข้อมูลจากหัวหน้าสถานีบางพลู ตรวจสอบ CCTV ติดตามผู้ก่อเหตุอยู่ตลอดระยะเวลาพร้อมทั้งได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง เพื่อเข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ณ สถานีตลาดบางใหญ่

 


ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บ พนักงานประจำสถานีบางพลูได้นำตัวไปยังห้องปฐมพยาบาลภายในสถานีโดยทันที เพื่อรักษาบาดแผลเบื้องต้น มีการแจ้งผู้บาดเจ็บให้ทราบว่า ทางสถานีจะอำนวยความสะดวกในการเรียกรถพยาบาลให้ ทั้งนี้ในส่วนของการรักษาพยาบาลนั้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้จัดทำประกันภัยบุคคลที่ 3 ไว้ สำหรับสาเหตุจากอุปกรณ์ วิธีการ หรือที่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทฯ ซึ่งกรณีดังกล่าวจึงไม่อยู่ในความคุ้มครองนี้

 

 

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า ได้รับทราบข้อมูลว่าคู่กรณีได้ทำการตกลงยอมความกันที่ สภ.บางบัวทอง โดยผู้ก่อเหตุยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ รฟม. ได้กำชับให้บริษัทผู้รับสัมปทานให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT และปฏิบัติตามคู่มือการปฏิบัติการในสภาวะเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด.

 

 

cr.FB Rapeepat Tanpratoomvong , รฟม. , Red Skull Returnเรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ


Suggess News