สารพัดยานรก!! "ปส"กวาดล้างยาเสพติดช่วงสงกรานต์ ยึด "ไอซ์ เฮโรอีน ยาอี" มูลค่ารวมกว่า 300 ล้าน

Publish 2018-04-17 14:52:46พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  และพล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) แถลงผลการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 มีนาคม ถึง 17 เมษายน ที่ผ่านมา สามารถจับกุมได้ 88 คดี มีผู้ต้องหา 101 คน และจับกุมได้ตามหมายจับ 140 คน พร้อมของกลางยาบ้า 171,543 เม็ด ไอซ์ 254.96 กิโลกรัม  เฮโรอีน 54.60 กิโลกรัม กระท่อม 110 กิโลกรัม ยาอี 742 เม็ด นอกจากนี้ยังสามารถยึดทรัยพ์สิน อาทิ อาวุธปืน รถยนต์ ทองรูปพรรณ และอื่นๆ รวมมูลค่า 322,118,900 บาท โดยปฎิบัติการครั้งนี้ได้ปิดล้อมตรวจค้น 15 เป้าหมาย ทั้งในพื้นที่ชุมชน สถานบริการ แหล่งท่องเที่ยว และด่านสกัดกั้นลักลอบลำเลียงยาเสพติด อย่างเช่น ยาไอซ์ จำนวน 250 กิโลกรัม ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในรถบรรทุกเมล็ดข้าวโพด ที่ลำเลียงมาจากภาคเหนือ ก่อนที่จะมาพักไว้ที่ภาคกลาง เพื่อนำส่งไปยังภาคใต้ขายต่อให้กับต่างประเทศ โดยจากการสืบของสายลับระบุว่า ผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่เป็นผู้ลำเลียงขนย้าย เป็นชาวม้ง ที่มีหมายจับ และสามารถจับกุมได้ที่ปั้มน้ำมัน ในจังหวัดพะเยา  ขณะที่กัญชาจับกุมได้ที่จังหวัดนครพนม และ สกลนคร 

 

 

 

 


 พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ระบุว่า ที่ผ่านมาทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าระวังการลำเลียงในเส้นทางภาคเหนือ ที่เป็นเส้นทางหลักทำให้ยาเสพติดในชุดดังกล่าวที่จับได้ผู้ต้องหาเปลี่ยนเส้นทาง ในการลำเลียงมาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ก็ยังส่งไปยังปลายทางภาคใต้ เช่นเดิม เพื่อขยายไปยังประเทศที่ 3 อีกทั้งยังเปลี่ยนรูปแบบของการขนย้ายและส่งยาเสพติดอีกด้วย

 

ทั้งนี้ในการกวาดล้างยาเสพติด ยังต้องตัดวงจรในเรื่องของเงินทุนต่างๆ ซึ่งได้ประสานกับ ปปง.ในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อที่จะยึดอายัดทรัพย์สินและเงินทุน
  

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์