กองทัพสหรัฐฯ โชว์คลิปวีดีโอ ยิงทำลายรถถังรัสเซีย หลังจากพยายาม เข้ายึดพื้นที่ จากพันธมิตรสหรัฐฯ ที่ยึดครองพื้นที่น้ำมันในซีเรีย

Publish 2018-02-15 04:05:47จิม แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พยายามลดความสำคัญของเหตุการณ์นี้โดยบอกว่ามันอาจเป็นแค่คนท้องถิ่น 2 คนที่กำลังทำอะไรบางอย่าง ผมไม่อยากเชิดชูมันว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่

 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 กรณีทางด้านพลอากาศโทเจฟฟรีย์ ฮาร์ริเกียน นายทหารระดับสูงแห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯประจำตะวันออกกลาง เปิดเผยว่า ทางด้านกองทัพสหรัฐฯ ได้ทำลายรถถังคันหนึ่ง ซึ่งมีกองกำลังที่ฝักไผ่รัฐบาลซีเรีย อย่างน้อย 2 คน เสียชีวิต  ซึ่งคาดกันว่ารถถังคันดังกล่าวนั้นเป็นของกองกำลังของรัสเซีย

 

 

โดยให้เหตุผลว่า รถถังคันดังกล่าว ได้เคลื่อนตัวเข้ามาอยู่ในพิสัยการยิงของกองกำลังที่สหรัฐฯ ได้ทำการสนับสนุนอยู่ โดยสหรัฐฯ ได้ทำการยิงปืนใหญ่สนับสนุน และไม่สามารถคาดได้เดาได้ว่าใครเป็นผู้ขับรถถัง  แต่สื่อมวลชนท้องถิ่น รายงานข่าวตรงกันว่าเป็นทหารรับจ้างของรัสเซีย

 


ขณะที่ทางด้าน จิม แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พยายามลดความสำคัญของเหตุการณ์นี้โดยบอกว่ามันอาจเป็นแค่คนท้องถิ่น 2 คนที่กำลังทำอะไรบางอย่าง ผมไม่อยากเชิดชูมันว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่

 

 

ขณะที่ทางด้านกองทัพสหรัฐฯ รายงานว่านับตั้งแต่มีปฏิบัติการทางทหารเมื่อสัปดาห์ก่อนสังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธไปแล้วมากกว่า 100 ราย

ก่อนหน้านี้มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธจำนวนนับร้อยคนที่อยู่ในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด เข้าโจมตีที่มั่นของกลุ่มเอสดีเอฟ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ในจังหวัดดีอาร์ อัลซูร์ ทางกองทัพสหรัฐฯ จึงตอบโต้และขับไล่กลุ่มติดอาวุธออกไปจากพื้นที่ แต่สื่อของทางการซีเรีย ระบุว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และประณามว่ากองทัพสหรัฐฯกำลังก่ออาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 

 แต่ขณะที่กองกำลังของกลุ่มเอสดีเอฟ ซึ่งพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯบอกว่าพวกเขาต้องลงมือเพื่อปัดเป่าปฏิบัติการโจมตีใกล้แม่น้ำยูเฟรทีส ของกองกำลังหลายร้อยคนที่ภักดีต่อประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย ซึ่งมีปืนใหญ่, รถถัง, ระบบยิงจรวดหลายลำกล้องและปืนครก คอยให้การสนับสนุน โดยทางด้านสหรัฐฯ ได้ช่วยเหลือพันธมิตรเอสดีเอฟ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนานกว่า 3 ชั่วโมง ในนั้นประกอบด้วยฝูงบินขับไล่ F-15E, โดรน MQ-9, เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52, ฝูงบินโจมตี AC-130 gunship และเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64 อาปาเช

 

 

ความขัดแย้งที่ลุกลามบานปลายในภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมัน บริเวณที่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ รวมถึงพวกกองกำลังติดอาวุธเคิร์ดและนักรบอาหรับ ครอบครองพื้นที่อันกว้างขวาง หลังจากที่กลุ่มก่อการร้ายไอเอส ได้ออกจากพื้นที่ สหรัฐฯ และพันธมิตรก็เข้ายึดครองพื้นที่ ที่เป็นแหล่งน้ำมันเหล่านี้ ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด
ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลัง บอกว่าเขาต้องการทวงคืนทุกตารางนิ้วในซีเรีย
พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่อต่อสู้กับนักรบไอเอส

 

 

 

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล