พระอาจารย์ชยสาโร พระฝรั่งลูกศิษย์หลวงพ่อชา สุภัทโท มอบทุนสร้างอาคารปฏิบัติธรรม ฉลองอายุวัฒนมงคล ๖๐ ปี ที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย

Publish 2018-01-13 10:35:50เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๖๑ เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Namaste Dhamma ได้โพสต์ภาพพร้อมทั้งระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

พระอาจารย์ชยสาโร (ฌอน ชยสาโร) พระฝรั่งลูกศิษย์หลวงพ่อชา สุภัทโท ตั้งจิตอธิษฐานเดินธุดงค์ตามรอยบาทพระศาสดา เพื่อฉลองอายุวัฒนมงคล ๖๐ ปี ในแดนพุทธภูมิ จากพุทธคยาสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มายังเมืองกุสินารา สถานที่ปรินิพพานของพระสัมมาพุทธเจ้า ระยะทาง ๓๒๙ กิโล
๑๓ วัน และพักปฏิบัติปฏิบัติธรรม ปฏิบัติศาสนกิจ ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ลงสวดพระปาฏิโมกข์ และปฏิบัติกิจอื่นๆ

พระอาจารย์ชยสาโร ได้ปรารภเรื่องประสบการณ์ประทับใจขณะเดินธุดงค์ในแดนพุทธภูมิ ว่าชาวอินเดียระหว่างทางทั้งฮินดู ชาวพุทธ และมุสลิม ต่างให้ความสนใจในการเดินธุดงค์ของท่าน ที่เดินด้วยเท้าเปล่า ไม่มีกลดธุดงค์ ไว้กันลมกันหนาว และน้ำค้างในยามค่ำคืน มีแค่เครื่องอัฏฐบริขาร ที่ค่ำที่ไหนท่านจำวัตรที่นั้น ทั้งโคนต้นไม้ และสถานที่ต่างๆ ได้เข้ามาสอบถามอย่างเป็นมิตร ทั้งเอาภัตตาหารมาถวาย เข้ามาบีบนวดฝ่าเท้าถวาย และนิมนต์เข้าไปหลบความหนาวเย็น น้ำค้าง ในบ้านเรือน โรงเรียนโดยท่านได้ปรารภว่าในคืนสุดท้ายก่อนที่จะเดินทางมาถึงวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ได้เดินธุดงค์ผ่านโรงเรียน RAM MANOHAR LOHIYA SHIKSHAN SEVA SANSTHAN ห่างจากวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ๒๐ กิโล ผู้อำนวยการโรงเรียนเห็นท่านจึงนิมนต์เข้ามาพัก เพื่อสรงน้ำ และจำวัตรที่โรงเรียน พร้อมทั้งนำภัตตาหาร น้ำร้อน น้ำชา มาถวาย ซึ่งท่านประทับใจมาก ทั้งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และถวายการอุปฐากด้วยปัจจัย ๔ ไม่ได้หวังประโยชน์อันใด

ซึ่งท่านได้ปรารภกับพระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ อยากไปมอบทุนการศึกษา และอุปกรณ์การศึกษาแก่โรงเรียน เพื่อตอบแทนน้ำใจที่ถวายการอุปัฐากไม่ได้หวังผลตอบแทนอันใด พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์)จึงได้จัดอุปกรณ์การศึกษา สมุด ปากกา ขนม เสื้อกันหนาวแก่เด็กนักเรียน และครู โดยพระอาจารย์ชยสาโร ได้มอบทุนในการบูรณะโรงเรียน จำนวน ๙๐,๐๐๐ บาท เพื่อสร้่างห้องสวดมนต์ ห้องปฏิบัติธรรม ของโรงเรียนในโอกาสทำบุญอายุวัฒนมงคล ๖๐ ปี ในโอกาสนี้ ซึ่งจะใช้ปัจจัยในการก่อสร้างจำนวน ๒๐๐,๐๐๐ บาท ขอท่านผู้ใจบุญ ลูกศิษย์พระอาจารย์ชยสาโร ร่วมบุญใหญ่ในการครั้งนี้ตามกำลังของท่านเถิด

 
ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Namaste Dhamma


เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ


Suggess News

Recommend News