สงสารจับใจ..!! สุนัขลอยตามน้ำ ทำติดอยู่บนหลังคา นานเกือบสัปดาห์ สภาพผอมโซ ส่วนอีกตัวเป็นแม่ลูกอ่อน ติดอยู่ในอาคารของ ร.ร.ซึ่งถูกน้ำท่วม

Publish 2017-12-06 18:17:19        ที่จ.สงขลาจากสถานการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในรอบปีนี้โดยเฉพาะพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาที่ยังคงต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมขังมานานกว่า1สัปดาห์และไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดลง สร้างความเดือดร้อนไม่เว้นแม้แต่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข

จะพาไปดูที่บ้านปากจ่า หมู่5 ต.ควนโส อ.ควนเนียง จ.สงขลา มีสุนัขหลายตัวที่ต้องประสบชะตามจากน้ำตัว มีอยู่ตัวหนึ่งขึ้นไปติดอยู่บนหลังคาบ้านของชาวบ้านมาประมาณ5วัน และลงมามาได้สภาพผอมโซเพราะอดอาหารในขณะที่ชาวบ้านก็ไม่กล้าขึ้นไปช่วยเพราะกลัวมันกัด

                                                                                                                                                                        แต่สุดท้ายด้วยความสงสารมีชาวบ้านคนหนึ่งที่อาสาปีนหลังคาขึ้นไปช่วยและต้องจับมาโยนลงมาจากหลังคา และทันทีที่ลงมาได้มันก็พยายามเดินหาอาหารตามบ้านเรือนของชาวบ้านด้วยความหิวโหย

ชาวบ้านบอกว่าสุนัขตัวนี้ไม่ใช่สุนัขในหมู่บ้านแต่มันลอยมาตามน้ำที่ท่วมกระทั่งปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้านเพื่อเอาชีวิตรอดและติดอยู่บนหลังคานานเกือบ1สัปดาห์แล้วเพราะลงมาไม่ได้และไม่มีใครกล้าช่วย

                                                                                                                                                                              ส่วนอีกตัวเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อนที่เข้าไปอาศัยอยู่ภายในอาคารของโรงเรียนบ้านบ่อหว้า ซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกันและสภาพโรงเรียนถูกน้ำท่วมออกมาไม่ได้โดยมีลูกเล็กๆที่เพิ่งคลอดอยู่3ตัว ในจำนวนนี้นอนหายใจรวยรินกำลังจะตายอยู่ใกล้ๆมัน1ตัว และอีกสองตัวกำลังกินนม และแม่สุนัขยังจ้องมองลูกที่นอนตัวด้วยความรักและบางครั้งมันได้ลุกขึ้นเดินมาใช้ลิ้นเลียตัวลูกเหมือนกับเรียกให้ตื่นขึ้นมาแต่ลูกของมันก็ยังนอนแน่นิ่งขาดใจตายในที่สุด

 ในขณะที่ยังมีสุนัขอีกตัวที่น่าจะเป็นคลอกเดียวกันยืนอยู่ที่ประตูรั้วทางเข้าโรงเรียนห่างออกไปประมาณ10เมตรและพยายามที่จะเข้าไปหาแต่เข้าไปไม่ได้เพราะน้ำท่วมและสุนัขทั้งหมดน่าจะอดอาหารมาหลายวัน กลายเป็นภาพที่สร้างความหดหู่ให้กับผู้ที่พบเห็น

                                                                                                                                                                   

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา