ส่อแววเดือดระอุ!!! สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบ ขึ้นสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซีย หลังเผชิญหน้าเหนือคาบสมุทรเกาหลี

Publish 2017-11-02 07:21:32สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา เครื่องบินขับไล่ F/A-18 ของกองทัพสหรัฐฯได้บินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้าประกบเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95 ของรัสเซีย 2 ลำ เพื่อสกัดไม่ให้บินเข้าใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ขณะกำลังปฏิบัติการอยู่ในแถบทะเลญี่ปุ่น (ทะเลตะวันออก) 

 เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯบอกว่า การเข้าสกัดดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นในขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย อยู่ห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ของอเมริกา 80 ไมล์(ราว 128 กิโลเมตร) โดยมันเป็นไปอย่างปลอดภัยและเป็นมืออาชีพ ขณะที่เครื่องบินของมอสโกก็ดำเนินการตามโดยปราศจากเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ

 ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้มีการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 3 ลำของสหรัฐฯ ได้แก่ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน, ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ และยูเอสเอส นิมิตซ์ กำลังปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ปฏิบัติการของกองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรืออเมริกา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทางตะวันออกของอินเดียและทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก โดย ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ และยูเอสเอส นิมิตซ์ เพิ่งเดินทางมาเข้าร่วมกับ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ซึ่งประจำการในญี่ปุ่น จนถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงเกาหลีเหนือ รวมทั้ง รัสเซีย และจีน ซึ่งพยายามขยายอำนาจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

 

ส่วนทางฝั่งของรัสเซียเริ่มส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดมาบินเหนือคาบสมุทรเกาหลีมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนนี้เช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงจีน และสหรัฐฯ ว่า พวกเขาก็มีบทบาทในเอเชียเช่นกัน

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News